ทางการฮ่องกงสุ่มตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกจากเนื้อไก่สดแช่เย็นจากจีน

7 Feb 2018

กรมอาหารและอนามัยสิ่งแวดล้อมฮ่องกง (FEHD) แถลงว่า ได้ตรวจพบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5 จากการสุ่มตรวจตัวอย่างเนื้อไก่แช่เย็นจากร้านขายของสดในตลาดมงก๊กเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งหลังจากตรวจพบเชื้อ FEHD ได้ตรวจสอบร้านค้าดังกล่าวและขอให้ดำเนินการฆ่าเชื้อโรคในร้านให้สะอาด


ทั้งนี้
FEHD ระบุว่า แม้ว่าเนื้อไก่ล็อตที่มีการติดเชื้อจะจำหน่ายไปหมดแล้ว แต่เนื่องจากในร้านขายแต่เพียงเนื้อสัตว์ปีกแช่เย็น ทำให้มีโอกาสต่ำมากที่จะติดเชื้อ เนื่องจากไวรัสสายพันธุ์ H5 นี้จะไม่แพร่จำนวนในเนื้อสัตว์ปีกแช่เย็น

อนึ่ง จากการตรวจสอบพบว่า เนื้อไก่แช่เย็นที่ติดเชื้อนี้ มาจากโรงงานของบริษัท Baishisheng Agricultural จำกัด ในเมืองฮุ่ยตง มณฑลกวางตุ้ง ซึ่งขณะนี้ทางการได้สั่งระงับการซื้อ – ขายไก่แช่เย็นจากโรงงานแห่งนี้แล้ว

โฆษกของ FEHD แถลงว่า ได้ขอให้ทางการจีนเข้ามาช่วยตรวจสอบ และจะเพิ่มมาตรการสอดส่องผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกให้เข้มงวดขึ้น พร้อมทั้งเตือนประชาชนให้ระวังไม่ให้ปาก จมูก หรือตา สัมผัสโดนสัตว์ปีก รวมทั้งควรล้างมือด้วยสบู่หลังจากสัมผัสผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีก และควรปรุงอาหารประเภทสัตว์ปีกให้สุกเพื่อฆ่าเชื้อโรค

ในขณะเดียวกัน ศูนย์การคุ้มครองสุขภาพฮ่องกงได้ออกมาเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงเนื้อไก่แช่เย็นล็อตที่ติดเชื้อ โดยแนะนำให้ผู้ที่มีอาการไข้หรือมีอาการทางระบบทางเดินหายใจภายในเจ็ดวันหลังจากสัมผัสกับเนื้อไก่ รีบปรึกษาแพทย์ในโอกาสแรก

 

ปรับปรุงล่าสุด : 7 กุมภาพันธ์ 2561
โดย : น.ส. กัญญาพัชร ชัยเดช
แหล่งข้อมูล :

หนังสือพิมพ์ The Standard วันที่ 24 มกราคม 2561

หนังสือพิมพ์ South China Morning Post (SCMP) วันที่ 24 มกราคม 2561

avian flu

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

อ่านข่าวอื่น

BACK TO TOP

กลับขึ้นด้านบน