หัวใจความสำเร็จของหัวเว่ย คือ นวัตกรรม มีสิทธิบัตรมากเป็นอันดับ 1 ของจีน

16 Jul 2019

สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติจีน (China National Intellectual Property Administration: CNIPA) เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 บริษัทหัวเว่ยมีสิทธิบัตรจำนวน 2,300 รายการ ซึ่งถือว่ามากเป็นอันดับ 1 ของจีน โดยบริษัท Sinopec มีสิทธิบัตรจำนวน 1,600 รายการ (อันดับ 2) และบริษัท BBK Electronics[1] มีสิทธิบัตรจำนวน 1,300 รายการ (อันดับ 3)

นายหู เหวินฮุย (Hu Wenhui) โฆษกของ CNIPA เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 มีบริษัทยื่นขอสิทธิบัตรในจีนจำนวน 649,000 รายการ ลดลงร้อยละ 9 อย่างไรก็ดี สิทธิบัตรที่ได้รับอนุมัติคิดเป็นจำนวนร้อยละ 37 ของคำขอจดสิทธิบัตรทั้งหมด ซึ่งในจำนวนดังกล่าวเป็นสิทธิบัตรด้านอุปกรณ์กึ่งตัวนำ (semiconductor) และการออกแบบแผงวงจรรวม (IC design) มีจำนวนมากที่สุด คิดเป็นร้อยละ 46 ของสิทธิบัตรที่ยื่นขอทั้งหมด

นายเก๋อ ซู (Ge Shu) ผู้อำนวยฝ่ายยุทธศาสตร์และการวางแผน CNIPA เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2562 บริษัทต่างชาติยื่นขอจดสิทธิบัตรกับ CNIPA จำนวน 78,000 รายการ ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 9 เมื่อเทียบกับปี 2561โดยบริษัทจากญี่ปุ่นยื่นขอจดสิทธิบัตรมากเป็นอันดับ 1 (เพิ่มขึ้นร้อยละ 12.6) บริษัทจากสหรัฐอเมริกามากเป็นอันดับ 2 (เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.4) และบริษัทจากเยอรมนีมากเป็นอันดับ 3 (เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.6)

ที่ผ่านมา บริษัทเทคโนโลยีในจีนให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนา (R&D) เพื่อสร้างนวัตกรรมและลดการพึ่งพาต่างชาติมากขึ้น การสร้างนวัตกรรมจึงเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้บริษัทเทคโนโลยีจีนประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ดี ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ประจำนครกว่างโจวจะคอยติดตามและรายงานความคืบหน้าให้ทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อไป

[1] บริษัทผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ Oppo และ VIVO ที่มีสำนักงานใหญ่ที่เมืองตงก่วน

หัวเว่ยทรัพย์สินทางปัญญาบริษัทที่มีสิทธิบัตรมากที่สุดในจีนสิทธิบัตร

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

อ่านข่าวอื่น

BACK TO TOP

กลับขึ้นด้านบน