นครกว่างโจวเร่งเปิดบริการสัญญาณ 5G บนรถบัสประจำทาง

16 Jul 2019

เมื่อวันที่ 3 กรกฏาคม 2562 สำนักงานคมนาคม เขตเจิงเฉิง นครกว่างโจว กับ บ. Guangzhou Mobile ร่วมลงนามในสัญญาโครงการนวัตกรรม “5G + รถบัสประจำทางอัจฉริยะ” เพื่อติดตั้งและให้บริการสัญญาณ 5G ในรถบัสประจำทางนครกว่างโจว ซึ่งมีกำหนดที่จะดำเนินโครงการดังกล่าวภายในเดือนกันยายน 2562

โครงการติดตั้งสัญญาณ 5G ในรถบัสประจำทางมีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารรถบัสประจำทาง ซึ่งผู้โดยสารสามารถใช้บริการสัญญาณ 5G เพื่อรับชมการถ่ายทอดสดผ่านระบบเรียลไทม์ (real-time) ผ่านทางจอโทรทัศน์ความละเอียดสูงระดับ 4K (Ultra High Definition จอภาพมีความละเอียดมากกว่า Full HD ถึง 4 เท่า) ผู้โดยสารยังสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทาง และจ่ายค่าโดยสารผ่านรหัสคิวอาร์ (QR Code) ได้อีกด้วยนอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังเป็นการช่วยยกระดับระบบความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสาร โดยคนขับสามารถตรวจสอบความเร็ว เส้นทางการเดินรถ และความดันลมยาง

มณฑลกวางตุ้งมีแผนที่จะติดตั้งสถานีปล่อยสัญญาณ 5G ให้ได้ 60,000 แห่ง ภายในปี ค.ศ. 2020 และเพิ่มเป็น 170,000 แห่ง ภายในปี ค.ศ. 2022 และคาดว่าอุตสาหกรรม 5G จะมีมูลค่ากว่า 300,000 ล้านหยวน (47,087 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

ปัจจุบัน นครกว่างโจวและเมืองเซินเจิ้นอยู่ในกลุ่มเมืองนำร่องพัฒนาสัญญาณ 5G ของจีนซึ่งประกอบด้วย กรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ นครกว่างโจว เมืองเซินเจิ้น นครหนานจิง นครหางโจว และเมืองสงอัน อนึ่ง บริษัทพัฒนาอุปกรณ์รองรับสัญญาณ 5G ที่สำคัญของจีน คือ บริษัท ZTE และบริษัท Huawei ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองเซินเจิ้น

 

นางสาวพิมพ์ชญา ปิยะศิริพนธ์ เขียน

นายสรศักดิ์ บุญรอด เรียบเรียง

หัวเว่ย5G

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

อ่านข่าวอื่น

BACK TO TOP

กลับขึ้นด้านบน