รถไฟความเร็วสูงกว่างโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง (XRL) เตรียมเปิดเส้นทางขยายไปนครฉงชิ่ง หนานหนิง เทียนจิน และจ้าวชิ่ง 10 ก.ค. นี้

27 Jun 2019

ก่อนหน้านี้บีไอซีฮ่องกงได้เคยนำเสนอบทความ “เรื่องควรรู้เกี่ยวกับรถไฟความเร็วสูงกว่างโจว-เซินเจิ้น-ฮ่องกง (XRL)” ไปแล้ว ในวันนี้เรามีข่าวคราวอัพเดทเกี่ยวกับรถไฟดังกล่าวมาแจ้งให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกัน

รถไฟความเร็วสูง XRL ซึ่งวิ่งด้วยความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จากสถานีเกาลูนตะวันตก (West Kowloon Station) ในฮ่องกงไปยังสถานีกว่างโจวใต้ (Guangzhou South Station) ในนครกว่างโจว และเรียกได้ว่าเป็นเส้นทางการคมนาคมทางบกที่เร็วที่สุดในฮ่องกง กำลังจะมีการเพิ่มจำนวนขบวนจาก 13 เป็น 17 ขบวนต่อวัน และขยายเส้นทางระยะไกลไปยังนครฉงชิ่ง หนานหนิง เทียนจิน และจ้าวชิ่ง ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป โดยการขยายเส้นทางดังกล่าวจะทำให้ผู้โดยสารสามารถเดินทางจากสถานีเกาลูนตะวันตกในฮ่องกงไปยังสถานที่ต่างๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่ได้เพิ่มขึ้นจาก 44 แห่ง เป็น 58 แห่ง ซึ่งจุดหมายปลายทางใหม่ 14 แห่ง ได้แก่:

 1. ป๋ายหยางเตี้ยน (Baiyangdian/白洋淀)
 2. ฉงชิ่งตะวันตก  (Chongqing West/重庆西)
 3. ฝอซานตะวันตก (Foshan West/佛山西)
 4. กุ้ยหยางตะวันออก (Guiyang East/贵阳东)
 5. หานตันตะวันออก (Handan East/邯郸东)
 6. เหิงชานตะวันตก (Hengshan West/衡山西)
 7. หนานหนิงตะวันออก (Nanning East/南宁东)
 8. ซานฉุ่ยใต้ (Sanshui South/山水南)
 9. ช่านโถว (Shantou/汕头)
 10. เทียนจินตะวันตก (Tianjin West/天津西)
 11. อู๋โจวใต้ (Wuzhou South/梧州南)
 12. เยว่หยางตะวันออก (Yueyang East/岳阳东)
 13. จ้าวชิ่งตะวันออก (Zhaoqing East/肇庆东)
 14. จุนอี้ (Zunyi/遵义)

ทั้งนี้ ในจำนวนรถไฟที่สิ้นสุดการให้บริการที่สถานีฉาวช่าน (Chaoshan/潮汕) ซึ่งมีอยู่ทั้งสิ้น 5 ขบวน จะถูกจัดให้มี 1 ขบวนที่จะวิ่งต่อไปยังสถานีช่านโถว (Shantou/汕头) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตารางเวลาและราคาค่าโดยสารของรถไฟความเร็วสูง XRL จากสถานีเกาลูนตะวันตกของฮ่องกงไปยังสถานีต่างๆ ในจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งจะปรับใช้ตั้งแต่วันที่ 10 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นไป สามารถดูได้ที่ http://www.highspeed.mtr.com.hk/en/
ticket/timetable.html
และ http://www.highspeed.mtr.com.hk/res/pdf/hkd-implemented-fare-chart-tc.pdf ตามลำดับ

การขยายเส้นทางของรถไฟความเร็วสูง XRL นอกจากจะช่วยให้การเดินทางระหว่างฮ่องกงและเมืองต่างๆ ของจีนแผ่นดินใหญ่มีความสะดวกมากขึ้นแล้ว ยังส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอีกด้วย โดยบริษัทนำเที่ยวสามารถจัดทริปทัวร์ให้มีจุดหมายปลายทางที่หลากหลายมากขึ้นในระยะเวลาที่จำกัด อีกทั้งนักเดินทางไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจหรือนักท่องเที่ยวที่มักเดินทางระหว่างฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่โดยเครื่องบินจะมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นเป็นการเดินทางโดยรถไฟ ซึ่งอาจรวดเร็วกว่าและมีราคาค่าโดยสารที่ถูกกว่าการนั่งเครื่องบินในบางกรณี และมีเส้นทางโดยตรงไปยังตัวเมืองหลายๆ แห่งที่ไม่มีสนามบินอีกด้วย

 

ปรับปรุงล่าสุด : 27 มิถุนายน 2562
จัดทำโดย: น.ส. พิชามญชุ์ ทิพยพรกุล นิสิตฝึกงานจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เรียบเรียงโดย: น.ส. ณัฐชนัญ อุสาหะ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เมืองฮ่องกง
แหล่งข้อมูล: นสพ. The Standard ฉบับวันที่ 12 มิถุนายน 2562 และ เว็บไซต์ www.thestandard.com.hk
รูปประกอบ: http://www.mtr.com.hk/en/customer/main/xrl_tv_segment.html

การเดินทางรถไฟความเร็วสูงรถไฟความเร็วสูงกว่างโจวเซินเจิ้นฮ่องกงGuangzhou-Shenzhen-Hong Kong Express Rail Link (XRL)

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

อ่านข่าวอื่น

BACK TO TOP

กลับขึ้นด้านบน