เทคโนโลยีกับอุตสาหกรรมการศึกษาจีน

จากข้อมูลของ Shanghai Daily มีการคาดการณ์ว่ามูลค่าตลาดด้านการศึกษาของจีนในปี 2563 จะอยู่ที่ 10 ล้านล้านหยวน โดยจะมีบริษัทและผู้ประกอบการด้านการศึกษาเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทั้งนี้การเชื่อมโยงระหว่างเทคโนโลยีและการศึกษาในจีน แบ่งออกได้ 3 ระยะ คือ (1) ในช่วงปี 2543 บริษัทต่าง ๆ ได้เริ่มอัพโหลดแบบเรียนออนไลน์เพื่อให้เข้าถึงนักเรียนจำนวนมาก (2) ภายหลังปี 2553 การถ่ายทอดสดและเครือข่ายอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือเริ่มเข้ามามีบทบาทในการศึกษา อาทิ การเรียนผ่านโปรแกรมบนแอปพลิเคชัน Wechat และ (3) ใช้ AI ในการสร้างรูปแบบและเนื้อหาของการเรียนการสอน ซึ่ง AI ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการศึกษา โดยทำงานเป็น “super brain” ที่รวมมันสมองของเหล่าอาจารย์ชั้นนำเอาไว้ อีกทั้งสามารถเข้าใจอุปนิสัยและเข้าถึงปัญหาของผู้เรียนที่ไม่อาจมองเห็นด้วยตาได้อีกด้วย

ในปี 2560 การเรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ระดับ K12 (อนุบาลถึงมัธยมศึกษา) ในจีนได้เติบโตอย่างรวดเร็ว มีการถ่ายทอดการสอนโดยอาจารย์จากหัวเมืองระดับ 1 ให้นักเรียนมัธยมในพื้นที่ชนบทได้รับชม ซึ่งได้รับเสียงชื่นชมว่าบทบาทของเทคโนโลยีได้ช่วยยกระดับการศึกษาขึ้น นอกจากนี้ ในปี 2561 กว่าครึ่งของธุรกิจ Startup ด้านภาษาได้ระดมเงินทุนดึงดูดครูสอนพิเศษชาวต่างชาติมาสอนภาษาออนไลน์แบบตัวต่อตัว อย่างไรก็ดี ธุรกิจนี้ยังคงขาดแคลนครูที่มีคุณสมบัติเหมาะสมจำนวนมากสำหรับดำเนินการสอนลักษณะดังกล่าว

ทั้งนี้ รายงานของบริษัทกองทุนความเสี่ยง BE Capital ระบุว่า ครอบครัวจีนใช้จ่ายเงินโดยเฉลี่ย 42,900 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับค่าศึกษาเล่าเรียนของบุตรตั้งแต่ระดับประถมศึกษาถึงระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งเพิ่มขึ้น 13 เท่า และคิดเป็นร้อยละ 30 ระหว่างปี 2528 – 2555 นอกจากนี้ ยังคาดการณ์ว่าจีนจะมีบริษัทด้านการศึกษาที่มีมูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ กว่า 100 แห่งในปี 2568

 

 

จัดทำโดย: นางสาวพรฤทัย ศักดิ์สกุลพรชัย 
ที่มา: หนังสือพิมพ์ Shanghai Daily ฉบับวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2562
รูปภาพจาก: pixabay.com

Business Information Center (Shanghai)

Business Information Center (Shanghai)

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซี่ยงไฮ้

Print

COMMENT

avatar
  Subscribe  
Notify of

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม