ติดตามเทรนด์ “นักดื่ม” เซี่ยงไฮ้.. โอกาสกาแฟไทยเข้าสู่จีน

China Daily ระบุจำนวนคอกาแฟชาวจีนในเซี่ยงไฮ้พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และผู้คนไม่เพียงแต่หันมานิยมดื่มกาแฟเท่านั้น แต่ยังใส่ใจในการเลือกสรรเครื่องดื่มกาแฟของตนเองมากขึ้นด้วย ปัจจุบันกระแสตอบรับการดื่มกาแฟในเซี่ยงไฮ้ขยายตัวในวงกว้าง เห็นได้จากผู้บริโภคชาวจีนที่มิจำกัดแค่กลุ่มวัยรุ่นและวัยกลางคนเท่านั้น แต่ยังรวมถึงวัยใกล้เกษียณด้วย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าเครื่องดื่มยอดนิยมของชาวจีนอาจไม่ใช่แค่ “ชา” อีกต่อไป

พฤติกรรมเปลี่ยนไป.. เทรนด์กาแฟในเซี่ยงไฮ้มาแรง

ในอดีตชาวจีนที่ดื่มกาแฟส่วนใหญ่มักเลือกสั่งกาแฟที่คล้าย ๆ กัน เพราะยังไม่เข้าใจถึงความแตกต่างและหลากหลายของเมล็ดกาแฟแต่ละชนิดมากนัก แต่ปัจจุบันพวกเขาได้เรียนรู้และเข้าใจในการดื่มกาแฟมากขึ้น โดยคำนึงถึงแหล่งที่มา รสชาติ และกรรมวิธีการชงกาแฟในแบบเฉพาะที่ตนเองชื่นชอบ เช่นเดียวกับการเลือกดื่มชาของพวกเขาที่แม้ว่าจะมีชาหลากหลายแบบ แต่พวกเขาก็จะมีชารสโปรดของตนเองที่สามารถดื่มได้ทุกวัน

ไม่น่าแปลกใจเลยที่นครเซี่ยงไฮ้จะเป็นเมืองต้นแบบของกระแสการดื่มกาแฟในจีน เป็นเพราะการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดของเมือง ความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ผสานหลายวัฒนธรรมจากทั่วโลก และผู้คนที่มีกำลังจับจ่ายใช้สอยและไลฟ์สไตล์ที่เปิดรับสิ่งใหม่มากกว่าเมืองอื่น ๆ ทำให้พวกเขาเรียนรู้และยอมรับการดื่มกาแฟได้อย่างรวดเร็ว

ปัจจุบัน เซี่ยงไฮ้มีจำนวนร้านกาแฟประมาณ 8,000 ร้าน ซึ่งเพิ่มขึ้นมากถึง 4,000 ร้านภายในระยะเวลาเพียง 5 ปีจากปี 2558 โดยรายงานของ CIConsulting (บ. ด้านวิจัยอุตสาหกรรมชั้นนำของจีน) คาดการณ์ว่า การบริโภคกาแฟในจีนช่วงปี 2560 – 2564 จะเติบโตขึ้นร้อยละ 15-20 และตลาดกาแฟในจีนจะเติบโตขึ้นต่อเนื่อง โดยปี 2566 จะมีมูลค่าตลาด 180,600 ล้านหยวน และมีอัตราการบริโภคกาแฟ 10.8 แก้วต่อคน เพิ่มขึ้นกว่า 3 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2561 ที่มีมูลค่าตลาด 56,900 ล้านหยวน และมีอัตราการบริโภคกาแฟเพียง 6.2 แก้วต่อคน อย่างไรก็ดี การบริโภคกาแฟต่อปีของชาวจีนก็ยังไม่นับว่าสูงมากนักหากเทียบกับประเทศในแถบตะวันตก เป็นผลให้ธุรกิจร้านกาแฟยังต้องดิ้นรนอยู่มากท่ามกลางการแข่งขันที่สูงขึ้นและอัตราค่าเช่าสถานที่ในเซี่ยงไฮ้ที่ค่อนข้างสูง ดังนั้น ร้านกาแฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและเน้นการสร้างการรับรู้และเข้าถึงวัฒนธรรมการดื่มกาแฟจึงเป็นกลยุทธ์หลักของธุรกิจในช่วงนี้

ทั้งนี้ ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ร้านกาแฟต่างก็ต้องปิดให้บริการ แต่สถาบัน Research Institute of China for Business Industry ได้เผยว่า ตลาดกาแฟยังขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง “กาแฟสำเร็จรูป” ได้ส่วนแบ่งทางการตลาดในตลาดกาแฟมากถึงร้อยละ 70 เนื่องจากการจัดซื้อและบริโภคที่สะดวก ประกอบกับการดื่มกาแฟที่ได้เริ่มกลายเป็นความเคยชินและจำเป็นในชีวิตของชาวเซี่ยงไฮ้ปัจจุบัน ในขณะที่ส่วนแบ่งการตลาดของกาแฟสดอยู่ที่ร้อยละ 15-20 เท่านั้น

รู้แบบนี้แล้ว ธุรกิจกาแฟในจีนทั้งหลายอาจต้องเร่งปรับตัวให้เข้ากับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคในช่วงหลังการแพร่ระบาดฯ ซึ่งไม่เพียงต้องการความสะดวกสบายในการบริโภคสินค้าแต่ยังมีความกังวลในด้านการปฏิสัมพันธ์ด้วย ในขณะที่ธุรกิจกาแฟไทยเองก็อาจมองเห็นโอกาสในตลาดนี้เช่นกัน

คว้าโอกาส “กาแฟไทย” แข่งขันในตลาดจีน

          ปฏิเสธไม่ได้ว่ากระแสการดื่มกาแฟของจีนที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และการยอมรับการดื่มกาแฟในวงกว้างอาจผลักดันให้ตลาดกาแฟเติบโตอย่างก้าวกระโดดเพราะจีนมีผู้บริโภคจำนวนมหาศาล ซึ่งน่าจะเป็นโอกาสแก่นักธุรกิจในอุตสาหกรรมกาแฟหรือนักลงทุนที่สนใจเข้าลงทุนในจีน

ที่ผ่านมา “บริษัทอาข่าคอฟฟี่” ซึ่งเป็นธุรกิจไทยที่ได้นำเมล็ดกาแฟที่เพาะปลูกในพื้นที่ภาคเหนือของไทยเข้ามาทดลองตลาดผ่านงานแฟร์แห่งหนึ่งในเมืองอี้อู มณฑลเจ้อเจียงเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ให้คำปรึกษาเรื่องการจดทะเบียนบริษัทในมณฑลเจ้อเจียงเพื่อนำเข้าสินค้าจากไทยกระจายเข้าสู่ตลาดจีนด้วย ปัจจุบัน บริษัทอาข่าคอฟฟี่ได้ยื่นเรื่องจัดทำฉลากสินค้าในจีนแล้ว และเตรียมจะส่งเมล็ดกาแฟและสินค้าพื้นเมืองเข้าสู่ตลาดจีนในลำดับต่อไป

นอกจากนี้ บริษัทชั้นนำของไทยอย่าง ปตท. ก็ได้เข้ามาลงทุนเปิดร้านคาเฟ่อเมซอนสาขาแรกในจีนแล้วเช่นกันเมื่อปีที่ผ่านมา โดยยังคงใช้แนวคิดหลัก Taste of Nature” เช่นเดียวกันกับร้านในไทยเพื่อทำตลาดในจีน ซึ่งเน้นให้ลูกค้าดื่มกาแฟในบรรยากาศร้านที่ร่มรื่นเป็นธรรมชาติ ซึ่งทราบว่ามีกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้าชาวจีนโดยเฉพาะเครื่องดื่มกาแฟไทยที่ลูกค้าสั่งซื้อสูงที่สุด ทั้งนี้ บริษัทมีแผนจะขยายสาขามากถึง 30 สาขาภายในปีหน้า

เห็นได้ว่า ธุรกิจกาแฟไทยได้เริ่มทยอยเดินหน้าบุกตลาดจีนกันแล้ว ท่านใดที่สนใจกำลังจะลงทุนเกี่ยวกับธุรกิจกาแฟในจีน อาจพิจารณาคัดเลือกเซี่ยงไฮ้เป็นพื้นที่นำร่องได้ เนื่องจากกระแสการบริโภคและระดับการเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ ของผู้บริโภคเซี่ยงไฮ้ค่อนข้างมีความโดดเด่นน่าจับตามอง !!

 

********************************************

 

จัดทำโดย   น.ส. พรฤทัย ศักดิ์สกุลพรชัย/ ศูนย์ BIC นครเซี่ยงไฮ้
ที่มา: นสพ. China daily ฉบับวันที่ 3 ก.ค. 63 คอลัมน์ Life Shanghai หัวข้อ Coffee culture hits new highs
บทความจากเว็บไซต์ cafe-amazon.com หัวข้อ โออาร์ เปิดคาเฟ่อเมซอน สาขาแรกในจีน เป็นประเทศที่ 10 ตั้งเป้าแบรนด์ไทยชั้นนำระดับโลก
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุตสาหกรรมกาแฟ: เนสท์เล่และสตาร์บัคส์กับการพัฒนาอุตสากรรมกาแฟในมณฑลยูนนาน

Business Information Center (Shanghai)

Business Information Center (Shanghai)

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซี่ยงไฮ้

Print

COMMENT

avatar
  Subscribe  
Notify of

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม