เซี่ยงไฮ้มุ่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ… จัดกิจกรรมต่อเนื่องถึงตรุษจีนปีหน้า

นครเซี่ยงไฮ้เตรียมออกมาตรการกระตุ้นการใช้จ่ายของผู้บริโภคช่วงครึ่งปีหลังเพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยภายหลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยนาย Liu Min รองผู้อำนวยการ คณะกรรมการพาณิชย์เซี่ยงไฮ้ ระบุว่า เทศกาลช้อปปิ้ง 5-5 (Double Five Shopping Festival) ที่จัดขึ้นครั้งแรกเป็นระยะเวลา 2 เดือน (ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค. – มิ.ย. 2563) ประสบผลสำเร็จในการช่วยฟื้นฟูศักยภาพตลาด และช่วยกระตุ้นการบริโภคภายในเซี่ยงไฮ้ได้อย่างรวดเร็ว โดยเซี่ยงไฮ้มีมูลค่าค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภคในช่วงเวลาดังกล่าวรวม 129,720 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นร้อยละ 5.9 จากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ทั้งนี้ เซี่ยงไฮ้จะเปิดตัว 4 กิจกรรมหลักที่จะช่วยกระตุ้นการบริโภคของเมืองเร็ว ๆ นี้ โดยจะจัดกิจกรรมต่าง ๆ ต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเทศกาลตรุษจีนปีหน้า นอกจากนี้ รัฐบาลเซี่ยงไฮ้ได้เผยช่วงเวลาที่จะประกาศการจัดกิจกรรมส่งเสริมการบริโภคของเมืองแล้วบางส่วน ดังนี้

  • จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว ในเดือน ก.ย. 2563 ตามสถานที่ท่องเที่ยวและถนนคนเดินต่าง ๆ ของเมือง รวมทั้งหมด 77 กิจกรรม ซึ่งจะร่วมกันจัดกับภาคเอกชนกว่า 2,000 บริษัท
  • จัดกิจกรรมส่งเสริมสินค้า ในช่วงกลางเดือน ต.ค. – ต้นเดือน พ.ย. 2563 ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันของการจัดงานนิทรรศการสินค้านำเข้านานาชาติ ครั้งที่ 3 (the 3rd China International Import Expo)
  • จัดกิจกรรมส่งเสริมการซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์ ในช่วงต้นเดือน พ.ย. – ธ.ค. 2563 ได้แก่ กิจกรรม “Double 11” และ “Double 12”
  • จัดกิจกรรมส่งเสริมการช้อปปิ้งโดยการออกส่วนลดราคาสินค้าและจัดโปรโมชั่น เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน

นอกจากนี้ คณะกรรมการพาณิชย์เซี่ยงไฮ้ยังเน้นย้ำว่าจะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและอำนวยความสะดวกในการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคในเซี่ยงไฮ้มากขึ้น

 

*****************************

จัดทำโดย: น.ส. พรฤทัย ศักดิ์สกุลพรชัย/ ศูนย์ BIC นครเซี่ยงไฮ้
ที่มา: นสพ. Shanghai Daily คอลัมน์ Business ฉบับวันที่ 1 ก.ย. 2563

Business Information Center (Shanghai)

Business Information Center (Shanghai)

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซี่ยงไฮ้

Print

COMMENT

avatar
  Subscribe  
Notify of

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม