นครเซี่ยงไฮ้ ก่อตั้งสมาคมด้านอุตสาหกรรมปัญญาประดิษฐ์

 

สมาคมปัญญาประดิษฐ์นครเซี่ยงไฮ้ (Shanghai AI Development Alliance; SAA) ก่อตั้งขึ้น ณนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยเป็นอีกก้าวหนึ่งของการยกระดับระบบนิเวศด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ecosystem ในนครเซี่ยงไฮ้

ภายใต้สมาคม SAA นั้นประกอบด้วย 22 บริษัท อาทิ บริษัท Baidu/ บริษัท DeepBlue/ บริษัท UCloud/ Microsoft Asia Research Center (Shanghai)/ เครือ ABB/ และบริษัทข้ามชาติสวิส – สวีเดนที่ดำเนินงานด้านเทคโนโลยีหุ่นยนต์ ทั้งนี้ สมาคม SAA มีความแตกต่างกับสมาคมที่เกี่ยวข้อกับเทคโนโลยีที่มีพันธมิตรจากหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ อุตสาหกรรมยานยนต์ การธนาคาร โทรคมนาคม และภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ

นางจาง อิง หัวหน้าวิศกร คณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสารสนเทศ (Shanghai Municipal Commission of Economy and Informatization) ระบุว่า นครเซี่ยงไฮ้เป็นที่ตั้งของกว่า 1,000 บริษัทด้านปัญญาประดิษฐ์ โดยนครเซี่ยงไฮ้ได้ผลิตข้อมูลจำนวนมหาศาลซึ่งเอื้อต่อศักยภาพของบริษัทด้านปัญญาประดิษฐ์ต่าง ๆ ทั้งนี้ อุสาหกรรมด้านปัญญาประดิษฐ์ท้องถิ่นสร้างรายได้ 70 พันล้านหยวน (10.4 พันล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ) ในปีที่แล้ว โดยคาดการณ์ว่าภาคอุตสาหกรรมหลักจะสร้างรายได้กว่า 1 หมื่นล้านหยวน ในปี 2563

 

 

จัดทำโดย: นางสาวพรฤทัย ศักดิ์สกุลพรชัย
ที่มา: หนังสือพิมพ์ Shanghai Daily คอลัมน์ TECH ฉบับวันที่ 25 เมษายน 2562
รูปภาพจาก: bigstock

Business Information Center (Shanghai)

Business Information Center (Shanghai)

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซี่ยงไฮ้

Print

COMMENT

avatar
  Subscribe  
Notify of

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม