TAGS

COVID-19

ตามมาดู “โมเดลพัฒนาการค้า” สู่ตลาดยักษ์ใหญ่ระดับโลกของเมืองอี้อู (ตอนที่ 3: นวัตกรรมเสริมศักยภาพ)

บทความ 2 ตอนแรกได้กล่าวถึงศักยภาพด้านตลาดค้าส่งและเครือข่ายโลจิสติกส์ของเมืองอี้อูไปแล้ว ซึ่งถือเป็น “นามบัตร” ที่ทำให้เมืองอี้อูเป็นที่รู้จักในวงกว้าง บทความนี้จะแนะนำถึงนวัตกรรมใหม่ 3 รายการที่อี้อูพยายามผลักดันอย่างต่อเนื่อง นั่นคือ…

364 Views

ศูนย์กักตัวผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศแห่งแรกในจีน ต้นแบบการรับมือโควิด-19 ลดเสี่ยงชุมชน

ในช่วงที่ผ่านมา สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจีนหลายครั้งมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อที่เชื่อว่าเป็นเชื้อที่เล็ดลอดออกมาจากโรงแรมที่ใช้เป็นสถานที่กักตัวซึ่งหลายแห่งตั้งอยู่ในเขตชุมชนที่มีผู้อยู่อาศัยหนาแน่น ซึ่งได้ก่อให้เกิดความกังวลใจและกระแสจากประชาชนที่เห็นว่าโรงแรมที่พักที่ใช้เป็นสถานที่กักตัวไม่ควรอยู่ในตัวเมือง เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2564 ดังนั้น เมื่อวันที่…

487 Views

เศรษฐกิจจีนหลัง COVID เป็นอย่างไร? นักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาเที่ยวไทยเมื่อไหร่?

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน (BIC) ของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง ร่วมกับลงทุนแมน สัมภาษณ์คุณสุพัฒน์ อำไรธนากร หัวหน้าสำนักงานตัวแทนอาวุโส สำนักงานตัวแทนธนาคารแห่งประเทศไทยกรุงปักกิ่ง…

30 Views

รู้จักกับตลาด Telemedicine ของจีนและโอกาสของไทย

การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวิถีการดำเนินชีวิต สู่ new normal อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้  แต่ในวิกฤตย่อมมีโอกาส สำหรับประเทศจีนแล้วการแพร่ระบาดครั้งนี้เปิดโอกาสให้เกิดการนำระบบทางไกลไปใช้ในหลาย ๆ…

1,239 Views

เทรนด์สุขภาพมาแรง! มณฑลกวางตุ้งจัดตั้งห้องปฏิบัติการศึกษาความชื้น

รัฐบาลมณฑลกวางตุ้งร่วมกับหน่วยงานจากรัฐบาลกลางจีนเตรียมเปิดห้องปฏิบัติการเพื่อศึกษาความชื้นในร่างกายตามตามหลักยาและการแพทย์แผนจีน (Traditional Chinese Medicine: TCM) ที่เขตหนานซา นครกว่างโจว ทั้งนี้ มณฑลกวางตุ้งเป็นมณฑลหนึ่งที่มีชื่อเสียงด้าน TCM…

549 Views

มณฑลกวางตุ้งกับการพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพ ทางเลือกใหม่สายสุขภาพ

ในช่วงที่ผ่านมา กระแสยาชีวภาพในจีนเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงหลังจากการแพร่ระบาดที่คนจีนเริ่มตื่นตัวและให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมไบโอเทคและสุขภาพมากขึ้น และได้กลายเป็นอุตสาหกรรมที่นักลงทุนให้ความสนใจ

1,119 Views

ถอดรหัสแนวโน้มตลาด E – Commerce จีน ปี 2564

ในปี 2563 การแพร่ระบาดของโรค COVID-19 เป็นปัจจัยสำคัญที่เร่งให้ผู้บริโภคชาวจีนปรับพฤติกรรม และหันมาซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ (e-commerce) มากยิ่งขึ้น ซึ่งส่งผลให้มูลค่าตลาด e-commerce…

1,388 Views

มณฑลกวางตุ้งกับคลื่นแห่งการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ตอนที่ 3 ปัญญาประดิษฐ์กับการแพทย์อัจฉริยะ

รู้หรือไม่ว่า นับตั้งแต่ปี 2560 รัฐบาลจีนจัดตั้งทีมพัฒนาด้านปัญญาประดิษฐ์ระดับประเทศที่มีชื่อว่า “BATi”  โดยคัดเลือกบริษัทอินเตอร์เน็ตชั้นนำเพื่อมุ่งวิจัยและพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ในแต่ละสาขา โดย BATi เป็นอักษรตัวแรกของชื่อบริษัท 4…

716 Views

เทรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กมาแรงสวนกระแส COVID-19 ยอดส่งออกจีนพุ่ง!

ในยุค COVID-19 ธุรกิจในอุตสาหกรรมมากมายต่างได้รับผลกระทบอย่างมหาศาล เช่น ธุรกิจร้านอาหาร การบริการ และการท่องเที่ยว แต่มีอุตสาหกรรมหนึ่งที่กลับเติบโตขึ้นไม่เพียงแค่ในจีน แต่รวมไปถึงประเทศอื่น ๆ…

1,360 Views

ย้อนรอย 2 ด่านใหม่ ระบายทุเรียนไทยสู่ตลาดจีน – ตอนที่ 1 ด่านทางบกตงซิง

“เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง” เริ่มเป็นที่คุ้นหูของผู้ส่งออกไทยในฐานะ “ประตูการค้า” แห่งใหม่จากไทยไปจีน โดยเฉพาะแวดวงผู้ค้าผลไม้ ปัจจุบัน เขตฯ กว่างซีจ้วงได้ก้าวขึ้นเป็นจุดหมายปลายทางสำคัญของผู้ส่งออกผลไม้ไทยไปจีนแซงหน้ามณฑลยูนนาน (ทางบก) และมณฑลกวางตุ้ง…

1,305 Views

รู้ทันสินค้าจีน ซื้อเครื่องมือแพทย์ในจีน ดูให้ชัวร์

ในช่วงเวลาที่สินค้า “เครื่องมือทางการแพทย์” ที่ผลิตในประเทศจีนกำลังเนื้อหอม หลังเกิดการแพร่ระบาดของ COVID-19 ที่ลุกลามไปทั่วโลก หลังจากที่จีนฟื้นไข้และตั้งตัวได้จนมีความพร้อมในการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์กับข้อกังขาเรื่องคุณภาพสินค้าจีน ผู้(ที่คิด)นำเข้าฝั่งไทยควรรู้และเตรียมพร้อมอย่างไร มาดูกัน.....

6,327 Views

เกาะติดพฤติกรรมบริโภคจีนที่เปลี่ยนไป.. “จับให้ได้.. ไล่ให้ทัน” ผลกระทบ COVID-19

การแพร่ระบาดไวรัส COVID-19 ในจีนได้ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจหลายภาคส่วน ทั้งภาคการค้าปลีกสินค้าอุปโภคบริโภค และภาคการท่องเที่ยวและการพักผ่อน อย่างไรก็ดี ความต้องการในปัจจัย 4 มิได้หดหายไป โดยเฉพาะสินค้าอาหารและของใช้ประจำวัน…

1,233 Views
1 2

BACK TO TOP

กลับขึ้นด้านบน