กวางตุ้งพร้อมเข้าสู่ยุค 5G ทดสอบการโทรผ่านสัญญาณ 5G ครั้งแรกของโลก

บริษัท China Unicom มณฑลกวางตุ้ง จับมือกับบริษัท ZTE ทดสอบการโทรผ่านสัญญาณ 5G ครั้งแรกที่เมืองเซินเจิ้น การทดสอบครั้งนี้ เป็นการทดสอบสัญญาณ 5G ครั้งแรกของโลกนับตั้งแต่กลุ่มมาตรฐานอุตสาหกรรมโทรคมนาคมโลก (3GPP) ประกาศรับรองมาตรฐาน 5G การทดสอบครั้งนี้ได้ใช้โทรศัพท์มือถือต้นแบบของ บริษัท ZTE ที่ผลิตเพื่อการรองรับสัญญาณ 5G โดยเฉพาะ การทดสอบในครั้งนี้ ทดสอบการใช้งานสัญญาณ ผ่านการโทร การเล่นไฟล์วีดีโอ วีดีโอคอล (การโทรด้วยสัญญาณเสียงและสัญญาณภาพเคลื่อนไหวในเวลาเดียวกัน) การใช้งานแอปพลิเคชั่นวีแชท (WeChat) และการเข้าเว็บไซต์ทั่วไป

เมืองเซินเจิ้นเป็นเมืองนำร่องการใช้งานสัญญาณ 5G ของบริษัท China Unicom ปัจจุบัน บริษัท China Telecom ได้ติดตั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณ เครื่องมือการให้บริการบริการข้ามเครือข่าย (roaming) การรับส่งสัญญาณการเชื่อมโยงโครงข่ายโทรคมนาคม (interconnection) และบริการพื้นฐานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องในเมืองเซินเจิ้น

สัญญาณ 5G เป็นสัญญาณโทรคมนาคมล่าสุดที่มีประสิทธิภาพต่อการรับส่งข้อมูลปริมาณสูงสุด 1 Gbps (กิกะไบต์ต่อวินาที) ในขณะที่สัญญาณ 4G รับส่งข้อมูลได้เพียง 16.9 Mbps (เมกะไบต์ต่อวินาที) แต่แท้จริงแล้ว สัญญาณ 5G ไม่ได้ดีกว่าแค่เรื่องความเร็วในการรับส่งข้อมูลเท่านั้น แต่สัญญาณ 5G ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จำนวนมากในเวลาเดียวกัน ซึ่งสัญญาณ 5G จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อน Internet of Things (IoT) หรือการเชื่อมอินเตอร์เน็ตเข้ากับทุกสิ่งรอบตัวของจีนประสบความสำเร็จ สัญญาณ 5G มีกำหนดการใช้งานอย่างเป็นทางการทั่วโลกในปี ค.ศ. 2020 โดยคาดว่า จีน สหรัฐอเมริกา และเกาหลีใต้ จะเป็น 3 ประเทศแรกในโลกที่จะได้ใช้สัญญาณ 5G อย่างเต็มรูปแบบ

บริษัท ZTE Corporation เป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับ 2 ด้านระบบโทรคมนาคมของจีน รองจาก บริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี จำกัด บริษัท ZTE ดำเนินธุรกิจด้านการซ่อมบำรุงและระบบการผลิตเครื่องมืออุปกรณ์โทรคมนาคม รวมถึงดำเนินธุรกิจ ด้านการบริหารจัดการสัญญาณอย่างครบวงจร (One stop Solution) อุปกรณ์รับ – ส่งข้อมูลเคลื่อนที่ (Handset & Terminal) การบริหารจัดการเชื่อมต่อแบบไร้สาย (Wireless Solution) การบริหารจัดการข้อมูล (DATA Solution) และการบริหารจัดการโครงข่าย (Network Solution) นอกจากนี้ บริษัท ZTE ยังผลิตอุปกรณ์ให้กับผู้ให้บริการเครือข่าย (mobile network operator) ๕๐๐ รายใน ๑๔๐ ประเทศ มีพนักงานกว่า ๖๒,๐๐๐ คน และกว่า ๑๐,๐๐๐ คนใน ๙๖ ประเทศ มีศูนย์วิจัยและพัฒนาทั่วโลกถึง ๑๕ แห่ง

Sorasak Bunrod

Sorasak Bunrod

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว

Print

COMMENT

avatar
  Subscribe  
Notify of

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม