เซี่ยงไฮ้ เป็นเจ้าภาพจัดงานประชุม AI โลก ครั้งที่ 2

30 Oct 2019

นครเซี่ยงไฮ้ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมปัญญาประดิษฐ์โลก ปี 2019 (World Artificial Intelligence Conference หรือ WAIC) ซึ่งเป็นครั้งที่ 2 ต่อเนื่องจากปีที่แล้ว และประกาศจะจัดงาน WAIC 2020 ในเซี่ยงไฮ้อีกครั้งเดือนกรกฎาคมปีหน้า

การประชุม WAIC 2019 ภายใต้หัวข้อ “การเชื่อมต่ออัจฉริยะ ความเป็นไปได้ที่ไร้ขีดจำกัด” ในปีนี้ ได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐบาลส่วนกลางร่วมกับรัฐบาลเซี่ยงไฮ้ในการจัดงานขึ้น เมื่อวันที่ 29 – 31 สิงหาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยมุ่งเน้นที่การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ขั้นสูงเพื่อชีวิตที่ดีกว่าของมนุษยชาติ ซึ่งปีนี้มีผู้เข้าร่วมมากถึง 240,000 คน ปัญญาประดิษฐ์ได้ขึ้นมาเป็นกลยุทธ์การพัฒนาเมืองที่สำคัญของเซี่ยงไฮ้ไปแล้ว ทั้งนี้ เซี่ยงไฮ้เป็นฐานของบริษัทด้านปัญญาประดิษฐ์กว่า 4,000 ราย มูลค่าอุตสาหกรรมที่ 70 ล้านหยวน

ในปีนี้ นอกเหนือจากการเสวนาปัญญาประดิษฐ์ของผู้ที่อยู่ในวงการทั้งจากภาครัฐจีน เอกชน นักวิทยาศาสตร์ และผู้ประกอบการแล้ว ช่วงการโต้วาทีระหว่างนายแจ๊ค หม่าจากอาลีบาบา และนายอีลอน มาร์สจากบริษัท Tesla เป็นช่วงที่ถูกจับตาอย่างมากทีเดียว ทั้งสองได้เสนอมุมมองของตนกับปัญญาประดิษฐ์ในด้านต่าง ๆ อาทิ AI กับการศึกษา/ การจ้างงาน/ และการดำรงชีวีต อีกทั้ง ยังมีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานเทคโนโลยีนวัตกรรมจากบริษัทชั้นนำด้านนี้โดยเฉพาะ ชิ้นงานใหม่มากมายถูกจัดแสดงภายในงาน อาทิ หุ่นยนต์ เมืองอัจฉริยะ ผลิตภัณฑ์ 5G นักแปลภาษา AI หมากรุกจีน AI รถยนต์โดยสารไร้คนขับ และประกันสุขภาพสัตว์เลี้ยง (ระบบ AI) ซึ่งเป็นบริการใหม่ที่สอดรับกระแสรักสัตว์เลี้ยงของจีนในขณะนี้ โดยระบบจะจัดเก็บข้อมูลสัตว์เลี้ยงเพื่อง่ายต่อการค้นหาตัวตนและข้อมูล ซึ่งทุกขั้นตอนนั้นง่ายและรวดเร็วเพียงปลายนิ้วสัมผัส ยกตัวอย่าง สุนัขได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เจ้าของเพียงส่งภาพของสุนัขไปยังบริษัทฯ ก็จะทำการค้นหาประวัติจากระบบและจ่ายเงินประกันให้ตามวงเงินผ่านทางออนไลน์ รวมถึงการชดใช้ค่าเสียหายกรณีสุนัขสร้างปัญหาด้วย

ทั้งนี้ บริษัทชั้นนำที่เรารู้จักกันดี อาทิ Google/ Huawei/ Tencent/ Baidu/ และ Alibaba ต่างก็นำผลงานล่าสุดออกมาจัดแสดงในงานนี้ด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังมีการตกลงการค้าการลงทุนระหว่างกันในงานประชุมนี้ด้วย โดยกว่า 70 โครงการด้านปัญญาประดิษฐ์และ AI ได้ลงนามอนุมัติแล้ว รวมถึงการจัดตั้งศูนย์นวัตกรรม 5G แห่งแรกของบริษัท Huawei ในเขตผู่ตงใหม่ นครเซี่ยงไฮ้ การจัดตั้งศูนย์วิจัย 5G ในเขตจินเฉียว ของบริษัท China Mobile/ SAIC Motor/ และสถาบันเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของจีน และการจัดตั้งศูนย์นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์เซี่ยงไฮ้ในเขตหลินกัง ซึ่งเป็นเขตเศรษฐกิจเสรีใหม่ในเซี่ยงไฮ้ ของ JD.com ร่วมกับ Lingang Group

เรียกได้ว่า การประชุมนี้ได้ตอกย้ำถึงความตั้งใจในการก้าวขึ้นเป็นศูนย์กลาง AI โลกตามที่นายหลี่ เฉียง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิส์เซี่ยงไฮ้ ได้ประกาศชัดในพิธีเปิดการประชุม โดยเซี่ยงไฮ้วางแผนที่จะบรรลุเป้าหมายนี้ด้วยการสร้างสภาพแวดล้อมที่ครอบคลุมครบสำหรับการพัฒนาด้าน AI นั่นเอง

 

*********************************

 

 

จัดทำโดย  นางสาวพรฤทัย ศักดิ์สกุลพรชัย/ ศูนย์ BIC นครเซี่ยงไฮ้
ที่มา: การเข้าร่วมงาน WAIC 2019 และเว็บไซต์ shine.cn คอลัมน์ World Artificial Intelligence Conference

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

อ่านข่าวอื่น

BACK TO TOP

กลับขึ้นด้านบน