แนวโน้ม co-working spaces ที่ช่วยส่งเสริมธุรกิจ start-ups ในฮ่องกง

บริษัทหลายรายในฮ่องกงเริ่มย้ายสำนักงานจากใจกลางเมือง ไปใช้ co-working spaces บริเวณรอบนอกมากขึ้น เพื่อเพิ่มโอกาสความร่วมมือกับธุรกิจ start-ups

สาเหตุสำคัญของแนวโน้มดังกล่าว มาจากโอกาสในการร่วมมือกับ start-ups เพื่อยกระดับเทคโนโลยีดิจิทัลของธุรกิจ รวมทั้งดึงดูดคนรุ่นใหม่และลดต้นทุน ซึ่งแนวโน้มนี้ในสหรัฐฯ และอังกฤษ มีมานานแล้ว ส่วนในแถบเอเชียคาดว่า flexible workspaces จะคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 30 ของอสังหาริมทรัพย์ภายในปี 2573 ขณะที่ co-working spaces ในฮ่องกงเติบโตร้อยละ 29 ในระหว่างปี 2558 – 2560 และมีจำนวน 283 แห่งในปัจจุบัน ทั้งที่เป็นของต่างชาติอย่าง WeWork จากนิวยอร์ค หรือของฮ่องกงเองอย่าง the Garage Society ซึ่งในฮ่องกงยังถือว่าเริ่มช้า เนื่องจากค่านิยมทางวัฒนธรรมและการเพิ่มจำนวนผู้ประกอบการที่เป็นไปอย่างเชื่องช้า

ผู้บริหารบางรายมองว่า co-working spaces จะช่วยส่งเสริมความร่วมมือในทีม เพิ่มการสื่อสารภายในระหว่างพนักงาน และช่วยเปิดโลกทัศน์มากขึ้น นอกจากนี้บริษัทข้ามชาติหลายรายที่กำลังหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องดิจิทัล ก็พยายามใช้ co-working spaces มากขึ้นเพื่อสร้างความสัมพันธ์กับธุรกิจ start-ups ที่เป็นผู้นำเทคโนโลยีดิจิทัลไว้แต่เนิ่น ๆ โดยอาจสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ในธุรกิจตน รวมทั้งยังอาจเลือก start-ups เหล่านั้นมาเป็น suppliers โดยในบาง co-working spaces บริษัทสามารถเสนอบริการต่าง ๆ เช่น ให้คำปรึกษาด้านกฎหมาย ภาษี และบัญชี แก่ start-ups ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ค่านิยมในฮ่องกงในอดีตจะยึดติดว่างานที่มีความมั่นคงก้าวหน้าจึงเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ในขณะที่การเป็นผู้ประกอบการเป็นเรื่องของนักสร้างฝันและนักประดิษฐ์เท่านั้น จนเมื่อไม่กี่ปีหลังนี้เองที่เริ่มมีความเห็นว่า การมีธุรกิจส่วนตัวสามารถทำกำไรได้มหาศาล ซึ่งก็จะช่วยเปลี่ยนทัศนคติของสังคมไปได้ทีละน้อย โดยเจ้าของพื้นที่ก็จะเริ่มยอมรับการมี co-working spaces และ start-ups ในพื้นที่อาคารตนมากขึ้น ขณะที่ผู้ให้บริการ co-working spaces ก็สามารถขยายตลาดให้บริษัทขนาดใหญ่มาอยู่ร่วมกับ start-ups ได้มากขึ้นเช่นกัน

 

ปรับปรุงล่าสุด : 2 มีนาคม 2561
โดย : น.ส. กัญญาพัชร ชัยเดช
แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ SCMP วันที่ 31 มกราคม 2561, http://www.scmp.com/business/article/2131237/possibilities-collaboration-start-ups-bring-big-companies-co-working-spaces

Paewsawang Therdkhwan

Paewsawang Therdkhwan

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เกาะฮ่องกง

Print

COMMENT

avatar
  Subscribe  
Notify of

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม