เริ่มแล้ว.. งาน China International Import Expo (CIIE) 2019 ที่เซี่ยงไฮ้

หลังจากประสบความสำเร็จในการจัดงาน China International Import Expo (CIIE) ครั้งที่ 1 เมื่อปี 2561 กระทรวงพาณิชย์จีนและเทศบาลเซี่ยงไฮ้จึงได้จัดงาน CIIE ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 โดยได้จัดขึ้น ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมแห่งชาตินครเซี่ยงไฮ้ ระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2562 ภายใต้หัวข้อ “New Era, Shared Future”

คลิปวิดิโอแนะนำงาน China International Import Expo ครั้งที่ 2

3 ส่วนงานสำคัญ.. มุ่งมั่นดึงดูดต่างชาติ
งาน CIIE ในปีนี้แบ่งรายละเอียดงานออกเป็น 3 ส่วน คือ พื้นที่จัดแสดง Country Pavilion พื้นที่บูธแสดงสินค้า และงานสัมมนาธุรกิจ

  1. Country Pavilion (พื้นที่ 30,000 ตร.ม.) ซึ่งมีต่างประเทศทั้งหมด 64 ประเทศ (กลุ่มประเทศ Guest of Honor จำนวน 15 ประเทศ นับรวมประเทศไทยด้วย) เข้าร่วมจัดนิทรรศการเพื่อประชาสัมพันธ์ผลสำเร็จและสภาพการพัฒนาด้านการค้าและการลงทุนของประเทศตนเอง โดย pavilion จีน (รวมไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า) ในปีนี้จะจัดแสดงเกี่ยวกับการพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และโอกาสธุรกิจของจีนยุคใหม่ เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 70 ปีแห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน ทั้งนี้ พื้นที่ดังกล่าวจะไม่อนุญาตให้จัดจำหน่ายสินค้า
  2. พื้นที่สำหรับ ผปกก. ต่างชาติจำหน่ายสินค้า (พื้นที่ 330,000 ตร.ม.) โดยแบ่งเป็น 7 หมวดหมู่ ได้แก่ (1) การค้าบริการ (Trade in Service) (2) ยานยนต์ (Automobile) (3) เครื่องมืออุปกรณ์ต่าง ๆ (Equipment) (4) เทคโนโลยีเพื่อชีวิตประจำวัน (Sci-tech Life) (5) สินค้าไลฟ์สไตล์ (Life Style) (6) เครื่องมือแพทย์และสินค้าเพื่อสุขภาพ (Medical Equipment & Health Care Products) (7) สินค้าอาหารและเกษตรกรรม (Foods & Agricultural Products) โดยมีผู้ประกอบการกว่า 3,000 บริษัทจากกว่า 170 ประเทศทั่วโลกได้ลงทะเบียนเข้าร่วมจัดแสดงสินค้า ซึ่งในจำนวนดังกล่าวแบ่งเป็นกลุ่มบริษัท 500 อันดับแรกของโลกและกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่รวมจำนวนกว่า 250 ราย
  3. งาน Hongqiao International Trade Forum ซึ่งประเด็นหลักของงานอภิปรายในปีนี้ คือ “Opening-up and Innovation for Win-win Cooperation” โดยแบ่งเป็นงานอภิปรายย่อยออกเป็น 5 หัวข้อ ได้แก่ (1) Opening-up, Regulation and Business Environment (2) Artificial Intelligence and Innovative Development (3) WTO Reform and Free Trade Agreements (4) E-commerce in the Digital Era และ (5) China’s 70-Year Development and the Building of a Community ซึ่งจะจัดพร้อมกันในช่วงบ่ายของวันที่ 5 พ.ย. 2562 โดยได้เชิญผู้แทนจากหน่วยงานรัฐบาลจีนและต่างประเทศ รวมถึงผู้บริหารบริษัทเอกชนจีนและต่างชาติเข้าร่วมอภิปราย

เตรียมพร้อมบริการ.. ผู้เข้าชมงานได้รับความสะดวก
เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้าร่วมงาน หน่วยงานผู้จัดงาน CIIE ได้เตรียมพร้อมเรื่องบริการต่าง ๆ ทั้งการเดินทาง อาหาร การแปลภาษา เป็นต้น

  1. การเดินทาง โดยมีบริการรถบัสรับ-ส่งฟรีระหว่างท่าอากาศยานผู่ตงและหงเฉียวของเซี่ยงไฮ้กับศูนย์แสดงสินค้าฯ สำหรับผู้เข้าร่วมงาน และรถรับ-ส่งฟรีระหว่างโรงแรมที่พักของผู้เข้าร่วมจัดนิทรรศการกับศูนย์แสดงสินค้าฯ ระหว่างวันที่ 5-10 พ.ย. 2562
  2. ล่ามแปลภาษา โดยตั้งจุดพื้นที่บริการแปลภาษาทั้งหมด 83 จุดพร้อมเครื่องแปลภาษา 83 เครื่อง ซึ่งสามารถให้บริการแปลได้ 12 ภาษา อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศษ สเปน ญี่ปุ่น รัสเซีย อิตาลี อาริบิก โปรตุเกส และไทย เป็นต้น รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่ล่ามแปลภาษามากกว่า 1,000 คน พร้อมกับจัดหุ่นยนต์หมีแพนด้ามาสคอต “จินเป่า” ให้ข้อมูลภาษาจีนและภาษาอังกฤษ
  3. ป้ายบอกทาง ภายในพื้นที่จัดงานมีป้ายบอกทางและข้อมูล 6,600 ป้าย และป้ายขนาดใหญ่ 12 ป้ายที่ให้ข้อมูลอย่างครอบคลุม อาทิ ตำแหน่งปัจจุบัน ระยะทางในการเดิน และกำหนดเวลาของกิจกรรมต่าง ๆ เป็นต้น
  4. อาหาร ให้บริการอาหารประเภทต่าง ๆ อาทิ จีน ฝรั่ง มังสวิรัต และฮาลาล เป็นต้น ซึ่งจัดเตรียมโดยโรงแรมระดับ 5 ดาว ตั้งแต่เวลา 8.00 – 20.00 น. รวมถึงมีผู้ให้บริการจำนวน 140 คน ซึ่งสามารถเสิร์ฟอาหารได้มากกว่า 250,000 จาน
  5. การลงทะเบียนเข้าพักสำหรับคนต่างชาติ ตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค. 2562 เป็นต้นไป บุคคลต่างชาติที่เดินทางมายังเซี่ยงไฮ้สามารถลงทะเบียนที่พักออนไลน์ได้ที่เว็บไซต์ https://crjzndg.gaj.sh.gov.cn ตลอด 24 ชม.โดยมิต้องไปสถานีตำรวจด้วยตนเอง (เดิมกฎหมายกำหนดให้บุคคลต่างชาติที่เดินทางมาจีนจะต้องไปรายงานแจ้งที่พักชั่วคราวยังสถานีตำรวจท้องที่ภายใน 24 ชม. นับตั้งแต่เวลาที่เข้าสู่ประเทศจีน (ยกเว้นกรณีพักที่โรงแรม จะไม่ต้องไปลงทะเบียนที่สถานีตำรวจ เนื่องจากทางโรงแรมจะนำข้อมูลการเข้าพักส่งไปยังสถานีตำรวจ)

 

 

จัดทำโดย ศูนย์ BIC นครเซี่ยงไฮ้
ข้อมูลอ้างอิง
https://www.ciie.org/zbh/index.html
https://www.shine.cn คอลัมน์ “China International Import Expo”

Business Information Center (Shanghai)

Business Information Center (Shanghai)

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซี่ยงไฮ้

Print

COMMENT

avatar
  Subscribe  
Notify of

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม