นครหนานหนิงกวักรับ “อุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร” จากประเทศไทย จุดเริ่มต้น(ไม่)ใหม่ของการบุกตลาดจีน

28 Nov 2024

เมื่อไม่นานมานี้ นครหนานหนิงได้จัดกิจกรรม “การสร้างสวนอุตสาหกรรมความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการแปรรูปอาหารจีน(เขตพัฒนาอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน)-ไทย” เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมระหว่างกว่างซีกับประเทศไทย โดยมีผู้แทนจากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดปทุมธานี สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และนักธุรกิจจากสมาคมนักธุรกิจอาเซียนเข้าร่วมมากกว่า 30 คน

เขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน หรือ Guangxi-ASEAN Economic and Technological Development Zone (广西东盟经济技术开发区) ตั้งอยู่ในเขตอู่หมิง ชานเมืองตอนเหนือของนครหนานหนิง ห่างจากตัวเมืองราว 30 กิโลเมตร เป็น 1 ใน 5 เขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีระดับชาติของเขตฯ กว่างซีจ้วง เป็นพื้นที่รองรับการลงทุนภาคอุตสาหกรรมที่มีสิทธิประโยชน์ด้านการส่งเสริมการลงทุนจำนวนมาก บนพื้นที่เขตพัฒนาฯ มีการจัดสรรพื้นที่สำหรับการประกอบธุรกิจโรงงาน (สวนอุตสาหกรรมต่าง ๆ) สิ่งอำนวยความสะดวกและระบบสาธารณูปโภคต่าง ๆ ครบครันรวมถึงสถาบันการศึกษา

อุตสาหกรรมการแปรรูปอาหาร” เป็น 1 ใน 3 อุตสาหกรรมเสาหลักของเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน โดยมี “สวนอุตสาหกรรมความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการแปรรูปอาหารจีน(เขตพัฒนาอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน)-ไทย” (中泰(广西—东盟经开区)食品加工国际合作产业园) เป็น ‘จิ๊กซอว์’ ชิ้นสำคัญในเขตพัฒนาแห่งนี้

สวนอุตสาหกรรมความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการแปรรูปอาหารจีน(เขตพัฒนาอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน)-ไทย” ได้รับการคัดเลือกให้บรรจุอยู่ในบัญชีรายชื่อนิคมอุตสาหกรรมความร่วมมือระหว่างประเทศกว่างซี ชุดแรก ของกรมพาณิชย์เขตฯ กว่างซีจ้วง

ปัจจุบัน มีธุรกิจแปรรูปอาหารและอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าจัดตั้งธุรกิจในสวนอุตสาหกรรมแห่งนี้มากกว่า 130 ราย อาทิผู้ผลิตเบียร์Budwiser ผู้ผลิตเนื้อสุกรShuanghui (双汇) ธุรกิจยักษ์ใหญ่ด้านการเกษตร COFCO (中粮) ผู้ผลิตนมYili(伊利) ผู้ผลิตเครื่องปรุงรส Haitian (海天)ผู้ผลิตแป้งสตาร์ชTailian Starch (泰联淀粉)ในเครือบริษัทกรุงเทพสตาชอินดัสเทรี่ยล จำกัด

คณะกรรมการบริหารเขตพัฒนาฯ ได้กำหนดตำแหน่ง (Positioning) ให้ “สวนอุตสาหกรรมความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการแปรรูปอาหารจีน(เขตพัฒนาอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน)-ไทย” เป็นแพลตฟอร์มสำคัญในการบุกเบิกและพัฒนาความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนกับ “ประเทศไทย” โดยมีโครงการลงทุนของบริษัทT.C. Pharmaceutical Industries Co., Ltd.(泰国天丝) เจ้าของเครื่องดื่มชูกำลังแบรนด์กระทิงแดง เป็นโครงการนำร่อง และส่งเสริมภาคธุรกิจในสวนอุตสาหกรรมแห่งนี้นำเข้า-ส่งออกสินค้าและวัตถุดิบกับประเทศไทย รวมทั้งจะพัฒนาให้สวนอุตสาหกรรมแห่งนี้เป็นฐานอุตสาหกรรมอาหารสีเขียวระดับนานาชาติของภูมิภาคด้วย

นับตั้งแต่ปี 2563 จนถึงปัจจุบัน เขตพัฒนาฯ มีเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยเกือบเป็น1/4 เป็นเงินลงทุนโดยตรงจากธุรกิจไทย (สัดส่วนราวร้อยละ 23)

นอกจากนี้ เขตพัฒนาฯ ยังผลักดันการพัฒนาความร่วมมือในการพัฒนาการศึกษาร่วมกับสถาบันการศึกษาของประเทศสมาชิกอาเซียน รวมถึงศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารนานาชาติ (โรงเรียนการอาหารนานาชาติสวนดุสิต) ในสังกัดมหาวิทยาลัยสวนดุสิต และวิทยาลัยเทคนิคฉะเชิงเทราของประเทศไทยด้วย เพื่อพัฒนาบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะด้านเพื่อป้อนสู่ตลาดแรงงาน

บีไอซี เห็นว่าผู้ประกอบการผลิตไทยสามารถพิจารณา“สวนอุตสาหกรรมความร่วมมือระหว่างประเทศด้านการแปรรูปอาหารจีน(เขตพัฒนาอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน)-ไทย” ในเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียนของนครหนานหนิงเป็นจุดเริ่มต้นในการบุกเบิกตลาดจีน โดยสามารถใช้ประโยชน์จากจุดแข็งด้านที่ตั้ง(เมืองเอก /ประตูสู่อาเซียน)และปัจจัยและสิ่งแวดล้อมที่เอื้ออำนวยต่อการจัดตั้งธุรกิจไม่ว่าจะเป็นสิทธิประโยชน์ทางการค้าและการลงทุนในเขตพัฒนาฯ(มาตรการลด/ยกเว้นภาษีเงินได้การใช้ประโยชน์ที่ดิน การจ่ายเงินรางวัลเงินอุดหนุนต่าง ๆ) ระบบโครงข่ายคมนาคมขนส่งที่ทันสมัยและรวดเร็วในการลำเลียงสินค้าที่ผลิตในนครหนานหนิงเพื่อป้อนตลาดผู้บริโภคขนาดใหญ่ในจีน



จัดทำโดย นายกฤษณะ สุกันตพงศ์ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครหนานหนิง
ที่มา เว็บไซต์http://news.gxnews.com.cn(广西新闻温网) วันที่ 12 พฤศจิกายน 2567

เว็บไซต์www.gx.chinanews.com.cn(中国新闻网) วันที่ 09 พฤศจิกายน 2567
เว็บไซต์https://finance.sina.cn(新浪) วันที่ 09 พฤศจิกายน 2567
หนังสือพิมพ์หนานหนิง เดลี่ (南宁日报)วันที่ 09 พฤศจิกายน 2567

อุตสาหกรรมแปรรูปอาหารเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีกว่างซี-อาเซียน

Nanning_editor2

ข่าวที่เกี่ยวข้อง


ข่าวยอดนิยม

อ่านข่าวอื่น

BACK TO TOP

กลับขึ้นด้านบน