ท่าเรือฮ่องกงติดตั้งระบบขนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์อัตโนมัติเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน

Hongkong International Terminals (HIT) ผู้ดำเนินธุรกิจท่าเรือรายใหญ่ของฮ่องกง ได้ติดตั้งเครื่องขนถ่ายตู้คอนเทนเนอร์อัตโนมัติที่ควบคุมด้วย remote control จำนวน 29 ตัว ที่เทอร์มินัล 9 ฝั่งเหนือของท่าเรือสินค้าไขว่ชิง (Kwai Tsing) เพื่อลดช่องว่างทางเทคโนโลยีกับท่าเรือใหญ่ ๆ ในจีนที่ดำเนินการด้วยระบบอัตโนมัติทั้งหมด

ทั้งนี้ ฮ่องกงเคยเป็นท่าเรือที่คึกคักที่สุดในโลกในช่วงทศวรรษที่ 90 จนถึงปี 2548 แต่ความสามารถในการแข่งขันของท่าเรือฮ่องกงลดลงอย่างมากจากเติบโตของท่าเรือในจีนและสิงคโปร์ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา ปัจจุบัน ท่าเรือฮ่องกงมีปริมาณสินค้าสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก ตามหลังเซี่ยงไฮ้ สิงคโปร์ เซินเจิ้น และหนิงโป

ผู้บริหาร HIT เปิดเผยว่า การติดตั้งระบบขนถ่ายคอนเทนเนอร์อัตโนมัตินี้มีวัตถุประสงค์เพื่อปรับปรุงสภาพแวดล้อมการทำงานของผู้ควบคุมระบบขนถ่ายตู้สินค้าให้สะดวกสบายและปลอดภัยขึ้นซึ่งจะช่วยดึงดูดบุคลากรรุ่นใหม่ที่มีความสามารถเข้ามา เนื่องจากในปีที่แล้ว พนักงานควบคุมได้ออกจากงานไปถึงร้อยละ 30

ทั้งนี้ การปรับปรุงครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาเทคโนโลยีมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง ซึ่งเมื่อการติดตั้งระบบใหม่แล้วเสร็จจะเพิ่มประสิทธิภาพของเครนยกตู้สินค้าได้ร้อยละ 20 ซึ่งจะช่วยลดการใช้ไฟฟ้า และลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ลงร้อยละ 30

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการเดินเรือมองว่าแม้การปรับปรุงดังกล่าวจะทำให้ท่าเรือฮ่องกงมีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้น แต่ปริมาณสินค้าที่ผ่านท่าเรือได้ลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2554 โดยในปี 2559 ปริมาณสินค้าลดลงเหลือ 19.8 ล้าน teu ซึ่งต่ำกว่าระดับในปี 2554 ถึงร้อยละ 20 ดังนั้น จึงไม่น่าคุ้มค่าสำหรับบริษัท CK Hutchison Holdings ซึ่งเป็นเจ้าของ HIT ที่จะลงทุนในท่าเรือไขว่ชิง แต่น่าจะสนใจขยายการลงทุนในท่าเรือที่เซินเจิ้นของบริษัทฯ มากกว่า

 

ปรับปรุงล่าสุด : 7 กุมภาพันธ์ 2561
โดย : น.ส. กัญญาพัชร ชัยเดช
แหล่งข้อมูล : หนังสือพิมพ์ South China Morning Post วันที่ 31 มกราคม 2561, http://www.scmp.com/business/companies/article/2131245/stay-relevant-hong-kong-port-unveils-remote-controlled-cranes

Paewsawang Therdkhwan

Paewsawang Therdkhwan

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ เกาะฮ่องกง

Print

COMMENT

avatar
  Subscribe  
Notify of

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม