เทรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กมาแรงสวนกระแส COVID-19 ยอดส่งออกจีนพุ่ง!

เทรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กมาแรง

ในยุค COVID-19 ธุรกิจในอุตสาหกรรมมากมายต่างได้รับผลกระทบอย่างมหาศาล เช่น ธุรกิจร้านอาหาร การบริการ และการท่องเที่ยว แต่มีอุตสาหกรรมหนึ่งที่กลับเติบโตขึ้นไม่เพียงแค่ในจีน แต่รวมไปถึงประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกอีกด้วย ซึ่งคืออุตสาหกรรมการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านขนาดเล็กนั่นเอง

ปัจจัยที่ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าดังกล่าวมียอดจำหน่ายสวนทางกับกระแสเศรษฐกิจยุค COVID-19 คือ การที่ผู้คนจำนวนมากต้องอยู่แต่ภายในบ้านเนื่องจากมาตรการปิดเมือง ส่งผลให้ผู้คนในหลายประเทศทั่วโลกไม่สามารถใช้ชีวิตนอกบ้านได้ตามปกติ รวมถึง ไม่สามารถไปรับทานอาหารในร้านอาหารได้ ผู้คนส่วนมากจึงจำเป็นต้องทำอาหารที่บ้านกันมากขึ้น อีกทั้ง คนวัยทำงานส่วนใหญ่อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียมที่มีพื้นที่จำกัด ผู้บริโภคกลุ่มนี้มีความต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กที่มีเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบาย ใช้งานง่าย และยกระดับชีวิตในด้านต่าง ๆ

ผู้ผลิตที่เล็งเห็นถึงความต้องการของผู้บริโภค จึงพัฒนาสินค้าให้ใช้งานง่ายโดยผสมผสานเทคโนโลยีและการออกแบบที่ทันสมัยตรงกับความต้องการของกลุ่มผู้บริโภค ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าบางอย่างสามารถควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้ที่เรียกว่าอุปกรณ์อัจฉริยะ (Smart home devices) เช่น หม้อนึ่งอเนกประสงค์ที่สามารถปรุงอาหารหลายอย่างได้ในครั้งเดียว เครื่องล้างจานอัจฉริยะที่สามารถควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนได้ และเครื่องต้มไข่อเนกประสงค์ที่สามารถใช้ทำอาหารนึ่งชนิดอื่นได้

ฝอซานแหล่งผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กที่สำคัญของจีน

รู้หรือไม่ว่าแหล่งผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ใหญ่ที่สุดในจีนตั้งอยู่ที่เมืองฝอซานในมณฑลกวางตุ้ง โดยมีบริษัทผู้ผลิตรายใหญ่อยู่หลายราย เช่น กลุ่มบริษัท Midea จำกัด  บริษัท Gree Electric Appliances จำกัด และ บริษัท Haier จำกัด ซึ่งมูลค่าการผลิตสินค้ารวมของทั้งสามบริษัทคิดเป็นร้อยละ 80 ของการผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจาก 10 บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ในจีน อย่างไรก็ตาม เมืองฝอซานไม่ได้เป็นเพียงแหล่งที่ตั้งของผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่เท่านั้น แต่ยังมีบริษัทรายเล็กอีกมากกว่า 4,000 แห่ง ถือว่าเป็นแหล่งผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใหญ่ที่สุดในจีนอีกด้วย

มูลค่าการส่งออกเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กเติบโตหลายเท่าตัว

บริษัท Bear Electric จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายเล็กในเมืองฝอซาน ระบุว่า ไตรมาสแรกของปี 2563 ยอดการสั่งผลิตสินค้าจากต่างประเทศเพิ่มสูงขึ้น 1.8 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยประเทศที่การสั่งซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้แก่ ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ยุโรป และสหรัฐฯ โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมหลายชนิด เช่น เครื่องตีไข่อัตโนมัติ และเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก นอกจากนี้ กลุ่มบริษัท Guangdong Flying Fish จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตรายเล็กอีกแห่งหนึ่งในเมืองฝอซาน ระบุว่า เมื่อปี 2563 มูลค่าการส่งออกสินค้าของบริษัทฯ พุ่งสูงขึ้น 6 เท่า เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยสินค้าที่มียอดจำหน่ายเติบโตสูงสุดคือ เครื่องพ่นไอน้ำเพิ่มความชื้น และเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก

ทั้งนี้ บริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายเล็กต่าง ๆ ในมณฑลกวางตุ้งมีความเชื่อมั่นว่าตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กทั้งในจีนและต่างประเทศจะยังคงเติบโตต่อไปในอนาคต โดยนักวิเคราะห์ให้ความเห็นว่า การแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้พฤติกรรมการบริโภคและรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนทั่วโลกเปลี่ยนไปอย่างยากที่จะกลับไปเป็นแบบเดิมได้ ดังนั้น ผู้ผลิตสินค้ายังคงต้องเดินหน้าพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง

ผู้บริโภคได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น การปรับกลยุทธ์ทางการตลาดและการพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความทันสมัยและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคของบริษัทผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กในมณฑลกวางตุ้งนั้นถือเป็นแบบเรียนที่ผู้ประกอบการไทยสามารถนำไปศึกษาและปรับใช้เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจต่อไป เพียงแค่ไม่หยุดที่จะพัฒนา ความก้าวหน้าของธุรกิจย่อมอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม!

———————————-

นางสาวสวนีย์ โชติจิรพรรณ เขียน

18 มกราคม 2564

 

แหล่งที่มาของข้อมูล

http://www.chinadaily.com.cn/a/202012/16/WS5fd971b0a31024ad0ba9c258.html

https://www.scmp.com/business/companies/article/3105458/midea-gree-and-haier-make-80-cent-value-chinas-top-10-appliance

https://www.dnb.com/business-directory/company-information.household-appliance-manufacturing.cn.guangdong.foshan.html?page=2

Sawanee Chotijirapan

Sawanee Chotijirapan

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว

Print

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม