จดจ้องศักยภาพ NEV ในเขต YRD… โอกาสที่ไทยไม่ควรพลาด (ตอนจบ)

ในบทความที่แล้ว เราได้สำรวจนโยบายและแผนงานที่เกี่ยวข้อง ในการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานใหม่ (New Energy Vehicle: NEV) และการบริโภครถยนต์ NEV ของเขตเศรษฐกิจสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี (Yangtze River Delta: YRD) ซึ่งประกอบด้วยนครเซี่ยงไฮ้ มณฑลเจียงซู มณฑลเจ้อเจียง และมณฑลอานฮุย สำหรับบทความนี้ ศูนย์ BIC จะขอนำเสนอเพิ่มเติมเกี่ยวกับศักยภาพของอุตสาหกรรม NEV ในเขต YRD และโอกาสขยายความร่วมมือกับไทย

NEV ในเขต YRD มาแรง.. ส่วนแบ่งตลาดสูงสุดในจีน

แม้ว่าในปี 2565 ทั่วทั้งจีนยังคงเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ทุกพื้นที่ในเขต YRD ยังมีศักยภาพในการผลิตรถยนต์ NEV ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปี 2564 โดยในปี 2565 เขต YRD มีปริมาณการผลิตรถยนต์ NEV รวมทั้งสิ้น 2,799,500 คัน ครองส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดในจีน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 39.6 ของปริมาณการผลิตรวมของจีน (7,058,000 คัน) โดยสามารถแยกเป็นรายพื้นที่ ดังนี้

นอกจากนี้ ในปี 2565 เขต YRD ยังมีรถยนต์ NEV ยอดนิยมติด 10 อันดับแรกของจีนรวม 5 แบรนด์ (มีจำนวนมากที่สุดในจีน) ได้แก่ SAIC (เซี่ยงไฮ้) Tesla China (เซี่ยงไฮ้) Geely (เจ้อเจียง) Chery (อานฮุย) และ NETA (เจ้อเจียง)

ศักยภาพน่าสนใจ.. หลายบริษัท YRD น่าจับตา

สืบเนื่องจากรัฐบาลท้องถิ่นในเขต YRD มุ่งพัฒนาอุตสาหกรรมรถยนต์ NEV มาโดยตลอด จึงส่งผลให้เขต YRD เป็นที่ตั้งของบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ NEV และแบตเตอรี่ไฟฟ้าที่มีศักยภาพหลายราย อาทิ

Shanghai Automotive Industry Corporation (SAIC) (นครเซี่ยงไฮ้)

ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของจีน โดยในปี 2565 มียอดขายรถยนต์ 5.3 ล้านคัน ซึ่งมียอดขายครองอันดับที่ 1 ในจีนติดต่อกัน 17 ปี นอกจากนี้ ยังเป็นบริษัทรถยนต์แห่งแรกของจีนที่มียอดขายรถยนต์ NEV สะสมถึง 1 ล้านคัน อีกทั้งยังเป็นผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนรายแรกที่มีปริมาณการผลิตมากกว่า 1 ล้านคันในต่างประเทศ โดยมีฐานการวิจัยและพัฒนาสำคัญ 3 แห่ง ได้แก่ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา และอิสราเอล

SAIC ตั้งเป้าหมายที่จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ FCEV ที่สามารถแข่งขันได้ในระดับโลก โดยภายในปี 2568 จะสร้างทีมงานกว่า 1,000 คน เพื่อวิจัยและพัฒนาระบบเซลล์เชื้อเพลิง เพื่อบรรลุเป้าหมายการผลิตและจำหน่ายรถยนต์ FCEV 10,000 คันต่อปี

ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับไทย ในปี 2556 SAIC ได้ร่วมมือกับ CP ของไทย ก่อสร้างโรงงานประกอบรถยนต์แบรนด์ MG ที่จังหวัดชลบุรีในไทย (ทั้งรถยนต์น้ำมันเชื้อเพลิงและรถยนต์ NEV) โดยมีบริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ทำหน้าที่กำกับดูแลงานด้านการจัดจำหน่าย การตลาด และบริการหลังการขายรถยนต์ MG ในประเทศไทย

Zhejiang Geely Holding Group Co., Ltd. (ZHN) (นครหางโจว มณฑลเจ้อเจียง)

ก่อตั้งเมื่อปี 2540 เป็นผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำของจีน และเป็นอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีขนาดใหญ่และเงินทุนมากที่สุดรายหนึ่งในจีน มีปริมาณการผลิตและยอดขายเกิน 1 ล้านคันเป็นเวลา 6 ปีติดต่อกัน และติดลำดับที่ 239 ใน Fortune 500 ของโลกประจำปี 2564

ปี 2565 มียอดขายรถยนต์รวม 1.43 ล้านคัน แบ่งเป็นยอดขายรถยนต์ NEV 328,727 คัน (ส่งออกไปต่างประเทศ 198,242 คัน)   Geely ตั้งเป้าหมายกระตุ้นยอดขายรถยนต์ NEV ในปี 2566 ให้เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าของปี 2565 ผ่านการพัฒนาทั้งรถยนต์ BEV รถยนต์ HEV และรถยนต์ PHEV รวมถึงอุปกรณ์เคลื่อนที่สำหรับการเปลี่ยนแบตเตอรี่

ทั้งนี้ เมื่อพฤศจิกายน 2562 Geely ได้ร่วมกับ บ. Asia Cab Co., Ltd. ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่ฮ่องกง เริ่มผลิตรถโดยสารรุ่น TX4 ที่ประเทศไทย นับเป็นจุดเริ่มต้นที่ Geely เข้าสู่ตลาดไทย ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า ปัจจุบัน Geely  อยู่ระหว่างทำการศึกษาตลาดและหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทย ในการเข้าไปลงทุนก่อสร้างโรงงานผลิตและทำตลาดรถยนต์ NEV ในไทย

Hozon Auto New Energy Automobile Co., Ltd. (เมืองถงเซียง มณฑลเจ้อเจียง)

เป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบรนด์ NETA ซึ่งได้รางวัลตัวถังรถยนต์ยอดเยี่ยม 10 อันดับแรกของจีนประจำปี 2565 โดย NETA เริ่มเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในปี 2561 และจัดอยู่ในกลุ่มบริษัทรถยนต์ NEV ที่มียอดขายที่เติบโตสูงอย่างต่อเนื่องในตลาดรถยนต์ของจีน มีโรงงานผลิตมาตรฐานระดับโลกรวม 3 แห่ง (เจ้อเจียง เจียงซี และกว่างซี) รวมกำลังการผลิต 250,000 คัน/ ปี นอกจากนี้ ยังมีศูนย์วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์รวม 6 แห่ง (อยู่ในต่างประเทศ 3 แห่ง ได้แก่ เยอรมนี อิตาลี และ สหรัฐอเมริกา) อีกทั้งยังได้มีความร่วมมือกับผู้นำด้านนวัตกรรมระดับโลก อาทิ Sense Time (ผู้พัฒนา AI รายใหญ่จากเซี่ยงไฮ้) Horizon Robotics (ผู้นำด้านแพลตฟอร์มการประมวลผล AI สำหรับยานยนต์จากปักกิ่ง) Huawei (ผู้ให้บริการโซลูชั่นเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารจากเซินเจิ้น) และ CATL (ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีนจากฝูเจี้ยน)

NETA ได้ขยายธุรกิจสู่ไทยในปี 2565 โดยการไปทำการตลาดในประเทศไทยในนาม Neta Auto (Thailand) Co., Ltd. และมีรายงานข่าวว่า มีแผนจะร่วมมือกับบริษัทในกลุ่ม ปตท. เพื่อตั้งฐานการผลิตในไทยด้วยกำลังการผลิตรถยนต์ NEV 100,000 คัน/ ปี และตั้งเป้าหมายให้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อส่งออกสู่ตลาดอาเซียน นอกจากนี้ เมื่อสิงหาคม 2565 ผู้บริหาร NETA ได้เข้าร่วมการประชุม Bangkok – Shanghai Economic Conference (BSEC) ครั้งที่ 5 ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้ จัดขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้ โดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับเหตุผลการตัดสินใจของบริษัทฯ ในการเข้าไปลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะนโยบายที่ชัดเจนของรัฐบาลไทยในการสนับสนุนอุตสาหกรรม NEV

Chery Automobile Co., Ltd. (เมืองอู๋หู มณฑลอานฮุย)

บริษัทรถยนต์ชั้นนำของจีนที่ส่งออกรถยนต์มากที่สุดติดต่อกัน 20 ปี (ปี 2545 – 2565) ในปี 2565 มียอดขายรถยนต์สะสม 1.27 ล้านคัน มีลูกค้ากว่า 11.20 ล้านคนทั้งในจีนและต่างประเทศ อีกทั้งได้รับรางวัล International Convention on Quality Control Circles (ICQCC) ซึ่งเป็นที่รู้จักในนาม “Quality Olympics” เป็นเวลา 5 ปีติดต่อกัน และรางวัลความรับผิดชอบต่อสังคมในโครงการ “Dual Carbon”

ปัจจุบัน Chery มุ่งพัฒนาเทคโนโลยีของตนเอง โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนารถยนต์ NEV แบตเตอรี่ และยานยนต์อัตโนมัติภายใต้แบรนด์ Cherylion ซึ่งมีศูนย์วิจัยทั้งในจีน เยอรมนี สหรัฐอเมริกา และบราซิล อีกทั้งมีทีมวิจัยด้านยานยนต์มากกว่า 5,500 คน มีโรงงานผลิต 10 แห่งในต่างประเทศ ซึ่งมีกำลังผลิตรวม 200,000 คันต่อปี รวมทั้งสนใจขยายเข้าสู่ไทยและอยู่ระหว่างทำการศึกษาเชิงลึก

– NIO Co., Ltd. (นครเหอเฝย มณฑลอานฮุย)

บริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์ NEV ซึ่งก่อตั้งขึ้นที่นครเหอเฝย มณฑลอานฮุยเมื่อปี 2557 โดยในปี 2565 มีปริมาณผลิตรถยนต์ NEV 120,000 คัน เพิ่มขึ้นจากปี 2564 ร้อยละ 34

NIO เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายแรกที่เปิดตัวรถยนต์ NEV รุ่นที่ใช้ ชิปเซ็ต EyeQ4 ทั้งยังพัฒนาเทคโนโลยี NOMI ซึ่งเป็นระบบ AI ในรถยนต์รุ่นแรกที่สามารถเปิดใช้งานระบบนำทางของรถ ควบคุมเสียงเพลงในรถ และสามารถถ่ายเซลฟี่ผู้โดยสารในรถยนต์ได้อัตโนมัติ รวมถึงยังเป็นผู้ผลิตรถยนต์ NEV อีกหลายรุ่น อาทิ ซูเปอร์คาร์ไฟฟ้า EP9 (มีความเร็วสูงที่สุดในโลก) และรถยนต์ไฟฟ้า EC7 (มีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศดีที่สุดในโลก และสามารถแล่นต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 920 กิโลเมตรตามมาตรฐาน CLTC[1] ของจีน)

นอกจากนี้ NIO ยังได้สร้างสถานีให้บริการเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ภายใน 5 นาที (ไม่ต้องรอชาร์จ) โดยล่าสุด   ได้ลงนามความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ Sinopec Shanghai Petrochemical Company Limited (SHI) เพื่อสร้างสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่อีก 4,000 แห่งทั่วโลกภายในปี 2568

SVOLT Energy Technology Co., Ltd. (เมืองฉางโจว มณฑลเจียงซู)

ก่อตั้งเมื่อปี 2561 แยกออกจาก Great Wall Motor เชี่ยวชาญการผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ EV ทั้งการผลิตลิเทียมอิออนแบตเตอรี่ ระบบบริหารจัดการแบตเตอรี่ ผลิตภัณฑ์จัดเก็บพลังงาน รวมถึงธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ โดยเน้นการลงทุนตลอดห่วงโซ่การผลิต รวมถึงการรีไซเคิลแบตเตอรี่ที่ใช้แล้ว และมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเอง

SVOLT เป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์ NEV รายแรกในจีนที่สามารถวิจัยและพัฒนาต้นแบบแบตเตอรี่โซลิดสเตต (Solid State) ที่มีซัลเฟอร์ความจุ 20 แอมแปร์-ชั่วโมง สามารถขับเคลื่อนรถยนต์ NEV ได้ไกลถึง 1,000 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง ซึ่งถือเป็นการพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอรี่แห่งอนาคต ทั้งนี้ SVOLT ได้ประกาศยุทธศาสตร์ “SV 600” โดยตั้งเป้าหมายจะเพิ่มกำลังการผลิตแบตเตอรี่ไฟฟ้าให้ได้ 600 กิกะวัตต์ในปี 2568

SVOLT มีฐานการผลิต 12 แห่งในจีนและเยอรมนี และมีศูนย์วิจัยและพัฒนา 10 แห่ง รวมถึงในเกาหลีใต้ อินเดีย และเยอรมนี และอยู่ระหว่างก่อสร้างโรงงานประกอบแบตเตอรี่ไฟฟ้าในไทย ซึ่งจะเป็นการลงทุนแห่งแรกของบริษัทฯ ในอาเซียน

มุ่งมั่นจับมือกับ YRD.. สู่เป้าหมาย “NEV Hub” ในอาเซียนของไทย

NEV เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทยตามนโยบาย Thailand 4.0 Bio-Circular-Green (BCG) Economy Model และการขับเคลื่อนเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออกหรือ EEC โดยรัฐบาลไทยได้สนับสนุนอุตสาหกรรม NEV อย่างเต็มที่ ทั้งในด้านนโยบาย มาตรการจูงใจ การพัฒนาเทคโนโลยี และการส่งเสริมการลงทุนจากต่างประเทศ เพื่อให้ไทยเป็นฐานด้าน NEV ในระดับภูมิภาค

หลายปีที่ผ่านมา ไทยจึงได้ชักชวนการลงทุนจากกลุ่มอุตสาหกรรม NEV และแบตเตอรี่ของจีนอย่างต่อเนื่อง (อาทิ BYD, MG, GWM, NETA, SVOLT) โดยเฉพาะการลงทุนใน EEC ทั้งนี้ การดึงจุดเด่นและนำความก้าวหน้าด้านอุตสาหกรรม NEV ในเขต YRD เข้าสู่ไทย จะมีส่วนช่วยส่งเสริมให้ไทยสามารถบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ เนื่องด้วยแต่ละพื้นที่ในเขต YRD ล้วนมีจุดแข็งที่จะช่วยผลักดันการพัฒนาอุตสาหกรรม NEV ของไทยได้อย่างต่อเนื่อง อาทิ เซี่ยงไฮ้เป็นฐานอุตสาหกรรมรถยนต์ NEV ที่มีปริมาณการผลิตมากที่สุดในเขต YRD และมีแบรนด์ดังติด Top 2 ของจีน (SAIC) เจียงซูเป็นฐานอุตสาหกรรมแบตเตอรี่ที่สำคัญระดับแนวหน้าของจีน (รวมถึง SVOLT) เจ้อเจียงเป็นฐานการผลิตรถยนต์ NEV ที่สำคัญของจีน มุ่งพัฒนารถยนต์ FCEV และกระตุ้นการส่งออกรถยนต์ NEV ไปต่างประเทศ และอานฮุยเป็นฐานการผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์ NEV ที่มีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดในจีน

นอกจากความก้าวหน้าและปริมาณการผลิตรถยนต์ NEV ของเขต YRD ที่อยู่ในระดับแนวหน้าของจีนแล้ว  หากเปรียบเทียบกับพื้นที่อื่น ๆ จะพบว่า เขต YRD เป็นพื้นที่ที่มีห่วงโซ่อุตสาหกรรมส่วนประกอบรถยนต์ NEV ที่ครบวงจร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านชิ้นส่วนภายในรถยนต์และโครงรถยนต์ ซึ่งเขต YRD มีจำนวนธุรกิจประเภทนี้มากที่สุดและมีชื่อเสียงอย่างมากในจีน อาทิ Yanfeng Automotive/ Daimay Automotive Interior ในเซี่ยงไฮ้ Jifeng Co., Ltd./ Huaxiang Group/ Tuopu Group ในเจ้อเจียง และ Xinquan Automotive Trim Co., Ltd./ Changshu Automotive Trim Group Co., Ltd. ในเจียงซู เป็นต้น

ด้วยเหตุนี้ เขต YRD จึงเป็นพื้นที่เป้าหมายสำคัญที่ไทยเร่งพยายามขยายความร่วมมือ เพื่อการพัฒนาที่เข้มแข็งและยั่งยืนในสาขาอุตสาหกรรม NEV ของไทยต่อไป

****************

จัดทำโดย นางสาวณัฐธิดา นิสภกุลชัย และนายโอภาส เหลืองดาวเรือง
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน สถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้
ข้อมูลอ้างอิง
1. www.shlingang.com หัวข้อ 2022年上海新能源汽车产业发展十件大事,临港集团深度参与วันที่ 20 มกราคม 2566
2. https://baijiahao.baidu.com หัวข้อ 2022年江苏新能源汽车产销翻倍增长วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566
3. https://cj.sina.com.cn หัวข้อ长三角日历 2022年浙江新能源汽车产量达58.15万辆 创历史新高วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2566
4. www.sohu.com หัวข้อ安徽省长王清宪:加快打造世界新能源汽车之都、建设万亿级汽车产业集群วันที่ 25 มกราคม 2566
5. https://baijiahao.baidu.com หัวข้อ年度总结|2022年1-12月我国新能源汽车销量排行วันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2566
6. www.saicmotor.com หัวข้อ SAIC Motor leads China in car sales for 17 consecutive years วันที่ 9 มกราคม 2566
7. www.saicmotor.com หัวข้อ SAIC Motor unveils hydrogen strategy plan วันที่ 13 กันยายน 2563
8. https://global.geely.com หัวข้อ Geely’s Total Sales Reached 1.43 Million Units in 2022 วันที่ 11 มกราคม 2566
9. www.geelyksa.com หัวข้อ Geely Auto Group Unveils Intelligent Geely 2025 Strategy วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565
10. www.hozonauto.com หัวข้อ为人民打造的“移动安全堡垒”,哪吒S荣获“2022中国十佳车身”大奖วันที่ 9 พฤศจิกายน 2565
11. www.cheryinternational.com หัวข้อ Chery Wins the Sixth Straight Championship of “Quality Olympics”
วันที่ 3 มกราคม 2566
12. www.cheryinternational.com หัวข้อ Winning Social Responsibility Award Again in the “Dual Carbon” Initiate, Chery Holds High Two Banners of “Green Development” and “Public Welfare” วันที่ 31 มกราคม 2566
13. https://auto.cri.cn หัวข้อ四个历史首次 奇瑞集团2022年销售汽车123万辆 วันที่ 9 มกราคม 2566
14. www.nio.com หัวข้อ The Current State of EV Battery Swapping วันที่ 5 ตุลาคม 2564
15. https://cleantechnica.com หัวข้อ SVolt Energy Readies Solid-State Battery With 400 Wh/Kg Energy Density For Production วันที่ 24 กรกฎาคม 2565

[1] China Light-Duty Vehicle Test Cycle (CLTC) เป็นมาตรฐานการทดสอบรถยนต์ของประเทศจีน ทั้งนี้ รถยนต์ที่จัดจำหน่ายในจีน (โดยเฉพาะแบรนด์รถยนต์สัญชาติจีน) มักจะใช้มาตรฐานนี้ในการทดสอบ โดยจะทดสอบการขับขี่ด้วยความเร็ว 3 แบบทั้งความเร็วต่ำ – กลาง – สูง รวมถึงการทดสอบเบรค และการใช้พลังงานขณะรถจอดหยุดนิ่งด้วย

Business Information Center (Shanghai)

Business Information Center (Shanghai)

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซี่ยงไฮ้

Print

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม