หนุ่มจีนไม่ยอมแพ้เรื่องความงาม ใช้จ่ายด้านศัลยกรรมความงามเฉลี่ย 2.75 เท่าของผู้หญิงจีน

สมัยนี้ไม่ใช่แค่สาว ๆ เท่านั้นที่อยากจะดูดี แต่หนุ่ม ๆ ก็มีความรักในหน้าตาและอยากที่จะดูดีเหมือนกัน โดยเฉพาะหนุ่มจีน ที่ปัจจุบันพบว่ามีหนุ่มจีนรักความงามและเข้ารับบริการศัลยกรรมมากขึ้น จากข้อมูลของ Tmall ในช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 ของปี 2563 พบว่ารายได้จากธุรกิจศัลยกรรมและความงามของจีนเกือบร้อยละ 30 มาจากผู้ชายและพบว่าผู้ชายจีนเต็มใจที่จะจ่ายเงินเพื่อความงามโดยเฉลี่ยต่อบิลอยู่ที่ 2.75 เท่าของผู้หญิงจีน

ปัจจุบัน การศัลยกรรมและส่งเสริมความงามของหนุ่มจีนเป็นที่ยอมรับกันในสังคมจีนมากขึ้นโดยเฉพาะวัยรุ่น ซึ่งประมาณร้อยละ 20 ของหนุ่มจีนที่เพิ่งจบการศึกษามีการเข้ารับบริการในสถาบันศัลยกรรมและความงามประมาณ 1,131 หยวนต่อเดือน ซึ่งเทียบกันแล้วใกล้เคียงกับค่าใช้จ่ายที่สาวจีนใช้บริการรักษาความงามซึ่งอยู่ที่ประมาณ 1,197 ต่อเดือน

ภาพหนุ่มจีนเข้ารับบริการในสถาบันความงามแห่งหนึ่ง

ที่มา: baidu.com

เมื่อการศัลยกรรมและการรักษาความงามเป็นที่ยอมรับกันในสังคมจีนมากขึ้น บรรดาหนุ่มจีนจึงไม่กลัวการที่จะเข้ารับบริการต่าง ๆ ทั้งการฉีดหน้าเรียว ทำตาสองชั้น ทำจมูก การปลูกผม และอื่น ๆ มีรายงานการวิจัยพฤติกรรมหนุ่มจีน พบว่า (1) หนุ่มจีนประมาณร้อยละ 72.73 เคยทดลองใช้บริการทรีตเมนท์บำรุงผิวหน้า (2) หนุ่มจีนประมาณร้อยละ 58.8 เคยเข้ารับบริการและทำศัลยกรรมเล็กอื่น ๆ (3) หนุ่มจีนประมาณร้อยละ 46.52 เคยลองสักคิ้ว สักเส้นขอบตา (Eye Liner) และต่อขนตา เป็นต้น (ข้อมูลสถิติจาก iResearch บริษัทที่ปรึกษาสัญชาติจีน)

สาเหตุที่หนุ่มจีนนิยมดูแลตัวเองเป็นพิเศษส่วนหนึ่งคือเตรียมตัวเข้าพิธีวิวาห์แล้วนิยมมารักษาใบหน้าและแก้ไขถุงใต้ตา โดยส่วนมากหนุ่มจีนที่รักหน้าตาและความสวยงามมักมีความเชื่อว่าใบหน้าที่หล่อเหลานอกจากจะส่งเสริมเรื่องความเชื่อมั่นในตัวเองแล้ว จะยิ่งนำพาโชคลาภทั้งด้านการงาน การเงิน และความรักด้วย

 

การปลูกผม.. หนึ่งในบริการที่หนุ่มจีนนิยม

ปัจจุบัน โดยเฉลี่ยคนจีนจำนวน 1 ใน 6 คนจะพบปัญหาผมร่วง ซึ่งผู้ชายจีนจะมีปัญหาผมร่วงมากกว่าผู้หญิง จากรายงานพบผู้ชายจีนมีปัญหาผมร่วงเป็นจำนวนกว่า 1.3 ร้อยล้านคน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 20 ของผู้ชายจีนทั้งหมด หนุ่มจีนบางส่วนที่มีปัญหาผมร่วงจะเกิดจากการทำธุรกิจจนเครียด จนทำผมเริ่มหลุดร่วงและไรผมของหน้าผากเริ่มถอยร่นลงไปประมาณ 1 ซม. และยังมีหนุ่มจีนบางส่วนที่เริ่มอยากมีแฟนแต่มีความกังวลกับปัญหาผมร่วงกังวลใจว่าจะดูไม่ดีในสายตาสาว ๆ หนุ่ม ๆ เหล่านี้จึงนิยมเข้ามารับบริการปลูกผม ซึ่งราคาเฉลี่ยประมาณ 15 หยวน ต่อผม 1 เส้น รวมคิดเป็นราคาต่อหัวประมาณ 40,000 กว่าหยวน

ภาพหนุ่มจีนเข้ารับบริการปลูกผมในสถาบันศัลยกรรมความงามแห่งหนึ่ง

ที่มา: sohu

 

ผลิตภัณฑ์ความงามที่หนุ่มจีนมองหา

นอกจากเรื่องศัลยกรรมความงามหนุ่มจีนยังมองหาผลิตภัณฑ์ความงามอื่น ๆ ทั้งน้ำหอม เครื่องสำอาง ที่สำคัญมีสัดส่วนความต้องการผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดและบำรุงผิวมากที่สุด เฉลี่ยเป็นสัดส่วนร้อยละ 56 ของสัดส่วนผลิตภัณฑ์ความงามทั้งหมดที่หนุ่มจีนต้องการ เพื่อล้างสิ่งสกปรกบนใบหน้าและเสริมสร้างสุขภาพผิว ทั้งนี้ จากข้อมูลของบริษัท Ocean Engine หรือ巨量算数 (บริษัทในเครือ Bytedance เจ้าของแอพพลิเคชัน TikTok) ได้รายงานสถิติของแอพพลิเคชัน TikTok พบว่า หนุ่มจีนมีอันดับการค้นหา Keyword ที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ความงามมากที่สุด 5 อันดับ คือ ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้า mask ครีมโกนหนวด ครีมกันแดด และเซรั่ม ทั้งนี้ ยังมีข้อมูลจาก Tmall และ Cainiao (แพลตฟอร์ม e-commerce และบริษัทโลจิสติกส์ในเครือ Alibaba ของจีน) ที่พบว่าในช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 ของปี 2563 จีนมีการนำเข้าผลิตภัณฑ์ความงามสำหรับผู้ชายเพิ่มขึ้นประมาณ 30 เท่า เมื่อเทียบเป็นรายปี โดยมีการใช้จ่ายในผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ครีมและโทนเนอร์บำรุงผิว เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 30 และหนุ่มจีนที่เกิดในยุค 2000s มีอัตราการซื้อรองพื้นมากกว่าสาวจีนถึง 2 เท่า และซื้อ Eye Liner เฉลี่ยมากกว่าสาวจีนถึง 4 เท่า

หนุ่มจีนส่วนมากมีความต้องการแก้ไขปัญหาบางจุด เช่น ปัญหาสิวอักเสบ สิวเสี้ยน และยังต้องการปรับผิวให้ขาว เห็นได้จากรายงานสถิติที่พบว่า หนุ่มจีนมีพฤติกรรมการค้นหา Keyword มากที่สุด คือ “การกำจัดสิว” “ทำความสะอาดใบหน้า/สิวเสี้ยน” และ “Whitening” ตามลำดับ รวมถึงยังมีอันดับการค้นหาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ Vitamin C, Amino acid, Retinoic acid อีกด้วย นอกจากนี้ ส่วนมากหนุ่มจีนในช่วง 18-30 ปี จะมีการค้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากที่สุด ซึ่งหนุ่มจีนที่สนใจผลิตภัณฑ์และชอบรักษาความงามจะมีงานอดิเรก เช่น ชอบเล่นกีฬา ชอบติดตามข่าวสาร ชอบรถยนต์ ชอบเล่นเกม ชอบดูหนัง และชอบแฟชั่น เป็นต้น (ข้อมูลสถิติจาก Ocean Engine)

 

รู้จักแพลตฟอร์มออนไลน์ของจีนที่นิยมรีวิวผลิตภัณฑ์ความงาม

ในจีนยังมีการรีวิวผลิตภัณฑ์บนแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น (1) แอพพลิเคชั่น TikTok(抖音)ที่มีจำนวนผู้ใช้งานต่อวันหรือ Daily Active Users (DAU) ประมาณ 6 ร้อยล้านคน (2) Toutiao (今日头条) ที่มี DAU ประมาณ 1.3 ร้อยล้านคน และ (3) Xigua Video(西瓜视频)ที่มี User ผู้ใช้งานต่อเดือนหรือ Monthly Active Users (MAU) ประมาณ 1.8 ร้อยล้านคน

ซึ่งในวงการผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหนุ่มจีนก็มีการรีวิวในแพลตฟอร์มออนไลน์ดังกล่าวเช่นกัน ทั้งรีวิวจุดเด่น เปรียบเทียบผลิตภัณฑ์ และให้ชมประสิทธิภาพทั้งก่อนและหลังใช้ เป็นต้น ซึ่งแพลตฟอร์มเล่านี้อาจเป็นเครื่องมือส่งเสริมการตลาดออนไลน์ของธุรกิจความงามอีกด้วย

ภาพวิดีโอรีวิวผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่าง ๆ บนแอพพลิเคชัน TikTok

ที่มา: Ocean Engine

 

พฤติกรรมนิยมรักษาความงามของหนุ่มจีนจะยิ่งเป็นตัวเร่งให้อุตสาหกรรมความงามของจีนพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว และปัจจุบันอุตสาหกรรมความงามกลายเป็นอุตสาหกรรมที่มีกำลังการบริโภครองมากเป็นอันดับ 4 ในจีน รองจากที่อยู่อาศัย รถยนต์ และการท่องเที่ยว ในปี 2563 จีนมีธุรกิจศัลยกรรมและความงามเปิดใหม่ 5,150 แห่ง และมีขนาดตลาดประมาณ 2 แสนล้านหยวน ซึ่งคิดเป็นส่วนแบ่งการตลาดประมาณร้อยละ 17 ของโลก

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจศัลยกรรมและความงามที่มีอยู่ในจีนยังมีปัญหาในด้านต่าง ๆ เช่น การให้ข้อมูลที่ไม่ชัดเจน การตั้งราคาของแต่ละร้านที่แตกต่างกันมาก และมีเพียงร้อยละ 15 ของธุรกิจศัลยกรรมและความงามเท่านั้นที่ดำเนินกิจการอย่างถูกกฎหมาย ซึ่งอาจเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยที่จะศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคและแนวโน้มตลาดความงามในจีน รวมถึงศึกษาช่องทางการตลาดออนไลน์ เพื่อเจาะตลาดศัลยกรรมและความงามในจีน รวมถึงวิจัยและพัฒนาเทคนิคและบริการที่มีคุณภาพสูงให้ตรงตามความต้องการของตลาดจีนต่อไป

 

จัดทำโดย นางสาวอังศุมา รัตนโกสินทร์ ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ กรุงปักกิ่ง (วันที่ 24 มีนาคม 2564)

แหล่งข้อมูล:

男性逐渐支撑起医美市场 平均客单价是女性的2.75

https://m.chinanews.com/wap/detail/zw/cj/2021/02-26/9419440.shtml

医美消费:从城市到农村,“小镇青年”逐美热情高

https://m.chinanews.com/wap/detail/zw/cj/2021/03-15/9432184.shtml

2020中国男士美妆市场洞察

https://www.cbndata.com/report/2506/detail?isReading=report&page=1

2020美妆行业报告:12月零售额达3400亿、男性市场渐成新蓝海

http://news.winshang.com/html/068/1961.html

2020年中国新白领消费行为研究报告

http://report.iresearch.cn/report_pdf.aspx?id=3680

thaibiz_editor

thaibiz_editor

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน

Print

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม