พัฒนาการของ Huawei กับการให้บริการเครือข่าย 5G

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา บริษัทหัวเว่ย ได้จัดการประชุม The 2019 Huawei Global Analyst Summit ภายใต้หัวข้อ “Building a Fully Connected, Intelligent World” โดยร่วมกับนักวิเคราะห์อุตสาหกรรมและการเงินมากกว่า 680 คน รวมทั้งบุคคลที่มีอิทธิพลทางความคิด (key opinion leaders) และตัวแทนสื่อจากหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ โทรคมนาคม อินเทอร์เน็ต และการเงิน ซึ่งได้เข้าร่วมอภิปรายเกี่ยวกับวิธีการสร้างโลกที่เชื่อมต่ออย่างชาญฉลาดและเต็มรูปแบบด้วยนวัตกรรมที่ต่อเนื่อง

ในการประชุมฯ นายหู โห้วคุน (胡厚崑) รองประธานกรรมการบริษัทหัวเว่ย ได้กล่าวถึงแนวโน้มของอุตสาหกรรมและกลยุทธ์ของบริษัทฯ ว่า อุตสาหกรรมเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) กำลังเผชิญกับโอกาสในการพัฒนาอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดย 5G ถูกปรับใช้เร็วกว่าที่คาดไว้มาก และการพัฒนาอุปกรณ์ 5G นั้นมีความสอดคล้องกับการพัฒนาเครือข่าย 5G เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยหัวเว่ยคาดการณ์ว่า จะมีผู้ใช้ 5G จำนวน 2.8 พันล้านคนทั่วโลกภายในปี 2568 ทั้งนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าที่จะพัฒนาเครือข่ายที่ไม่ซับซ้อน มีประสิทธิภาพ และมีความอัจฉริยะ เพื่อรองรับจำนวนผู้ใช้งานจำนวนมหาศาลในอนาคต นอกจากนี้ นายสวี เหวินเหว่ย (徐文伟) ผู้อำนวยการคณะกรรมการและประธานสถาบันวิจัยยุทธศาสตร์บริษัทหัวเว่ย ยังได้ระบุว่า บริษัทหัวเว่ยกำลังเข้าสู่ยุค “Innovation 2.0” ซึ่งเป็นยุคที่จะมีวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์เชิงทฤษฎี ทั้งนี้ หัวเว่ยมีการลงทุนเพื่อสนับสนุนการวิจัยทางวิชาการในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีขั้นพื้นฐาน และนวัตกรรมทางเทคโนโลยีในแต่ละปีกว่า 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นการตอกย้ำถึงการให้ความสำคัญกับการวิจัยของหัวเว่ย โดยนายสวีฯ กล่าวว่า หัวเว่ยจะทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยต่างๆ เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมเชิงทฤษฎี เทคโนโลยีพื้นฐาน และเป็นแนวทางสำหรับอุตสาหกรรมต่อไป

ปัจจุบัน หัวเว่ยลงนามสัญญา 5G เชิงพาณิชย์แล้ว 40 ฉบับทั่วโลก อีกทั้งยังได้รับรางวัลเกี่ยวกับเครือข่าย 5G และระบบคลาวด์ในงาน The World Mobile Congress ติดต่อกัน 3 ปี โดยหัวเว่ยมีความมุ่งมั่นที่จะร่วมมืออย่างต่อเนื่องกับผู้ให้บริการและพันธมิตรในด้านนวัตกรรมการบริการ การพัฒนาอุตสาหกรรม 5G และพาณิชยกรรมทางการค้าขนาดใหญ่ ทั้งนี้ หัวเว่ยมีความร่วมมือในการให้บริการเครือข่าย 5G แล้วกับหลายประเทศทั่วโลก อาทิ สหราชอาณาจักร สวิตเซอร์แลนด์ ราชอาณาจักรบาห์เรน สหพันธรัฐออสเตรีย ราชรัฐโมนาโก ซาอุดีอาระเบีย มาเลเชีย และอินโดนีเชีย รวมถึงความร่วมมือกับจีนเองในหลายภาคอุตสาหกรรม อาทิ การคมนาคม โทรคมนาคม การแพทย์ การศึกษา และยานยนต์

 

ที่มา: เว็บไซต์หัวเว่ย/ www.huawei.com

Phornruethai Saksakunphornchai

Phornruethai Saksakunphornchai

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเซี่ยงไฮ้

Print

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม