Huawei เปิดตัว HarmonyOS 2.0 พร้อมติดตั้งบนสมาร์ทโฟนและ smart devices

ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย. 64 บริษัท Huawei เปิดตัวระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0 ซึ่งสามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ เช่น แท็บเล็ต smart watch และ smart appliances เป็นต้น และมีแผนติดตั้งระบบดังกล่าวบนอุปกรณ์ 300 ล้านชิ้นภายในเดือน ธ.ค. 64 โดยสมาร์ทโฟนที่ใช้ HarmonyOS 2.0 จะสร้างประสบการณ์การใช้งานคล้ายกับระบบปฏิบัติการ Android รวมทั้งสามารถเชื่อมต่อและสั่งการอุปกรณ์ smart devices ได้ ทั้งนี้ ปัจจุบัน มีผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน Huawei มากกว่า 730 ล้านชิ้น ซึ่งสมาร์ทโฟนราวร้อยละ 90 สามารถอัปเดตระบบปฏิบัติการเป็น HarmonyOS 2.0 ได้

นอกจากนี้ บริษัท Huawei อยู่ในระหว่างการเจรจากับผู้พัฒนาแอปพลิเคชันระดับโลกหลายแห่งเพื่อร่วมพัฒนาแอปพลิเคชันที่ใช้กับ HarmonyOS อีกทั้งได้ร่วมมือกับบริษัทอื่น ๆ ในจีน เช่น Midea Supor และ iFlytek เป็นต้น โดยในส่วนของความร่วมมือกับบริษัท Midea ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านนั้น มีเป้าหมายเพื่อยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมระบบปฏิบัติการที่ใช้กับของใช้ในบ้าน และได้เริ่มใช้ระบบปฏิบัติการ HarmonyOS 2.0 ในเครื่องใช้ในบ้านอัจฉริยะ 30 ชนิด และจะใช้กับผลิตภัณฑ์อีก 8 ชนิดภายในสิ้นเดือนนี้ ก่อนจะขยายไปยังผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีความหลากหลายมากขึ้น

การพัฒนา HarmonyOS

บริษัท Huawei เริ่มสร้าง HarmonyOS หลังจากสหรัฐอเมริกาไม่ให้บริษัทหัวเหวยออกผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้แอปพลิเคชันและบริการจาก Google ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Huawei ไม่สามารถอัปเดตระบบ Android และไม่สามาถใช้บริการจาก Google Mobile Services (GMS) ได้ และเมื่อเดือน ส.ค. 62 จึงได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ HarmonyOS เป็นครั้งแรก โดยเริ่มใช้กับสมาร์ททีวีของบริษัท Honor ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท Huawei อีกทั้งจำเป็นต้องเร่งพัฒนา App Store ใหม่ที่มีชื่อว่า AppGallery และออกแอปพลิเคชันมาแทนที่ GMS เช่น Petal Maps ที่มาแทน Google Maps และ Petal Search ที่มาแทน Google Search เป็นต้น อย่างไรก็ดี การใช้ระบบ HarmonyOS จะไม่สามารถ restore แอปพลิเคชันอย่าง Facebook YouTube หรือ Instagram ได้

ความท้าทายและโอกาสของระบบปฏิบัติการ HarmonyOS

การพัฒนาระบบปฏิบัติการ HarmonyOS นับเป็นความท้าทายที่บริษัท Huawei ต้องเผชิญ เนื่องจากต้องสร้าง ecosystem สำหรับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องใช้เวลา และต้องสร้างฐานผู้บริโภคที่สามารถดึงดูดผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ได้ อีกทั้งระบบ HarmonyOS ยังต้องการการยอมรับจากแบรนด์สมาร์ทโฟนอื่น ๆ และผู้ถือผลประโยชน์ร่วม (stakeholders) ซึ่งที่ผ่านมา ระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดยผู้ผลิตสมาร์ทโฟน เช่น Tizen ที่พัฒนาโดย Samsung และ Windows ที่พัฒนาโดย Microsoft ไม่ประสบความสำเร็จมากนัก เนื่องจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนระดับโลกอย่าง Samsung Xiaomi และผู้ผลิตรายใหญ่อื่น ๆ ใช้ระบบ Android มากถึงร้อยละ 80 ทำให้ผู้บริโภคมีความคุ้นเคยกับระบบดังกล่าวเป็นอย่างดี นอกจากนี้ ตลาดต่างประเทศหลายแห่ง เช่น สหรัฐอเมริกา ยุโรป และอินเดีย เป็นต้น ยังนิยมใช้แอปพลิเคชันจาก Google อีกด้วย

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญเห็นว่า การสร้างระบบปฏิบัติการ HarmonyOS จะช่วยเร่งให้บริษัท Huawei ผันตัวจากการเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์มาเป็นผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ได้เร็วขึ้น ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นการปรับกลยุทธ์ระยะยาวของบริษัท นอกจากนี้ ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจีนที่ผลิตสมาร์ทโฟนมากถึงร้อย 57 ของตลาดโลก อาจหันไปใช้ HarmonyOS ซึ่งการใช้ HarmonyOS ในจีนอาจไม่ใช่เรื่องยากเนื่องจากพึ่งพาแอปพลิเคชันจาก Google ไม่มากนัก โดยในอีก 10 ปีข้างหน้า การใช้ระบบ HarmonyOS ในจีนอาจมีมากถึงร้อยละ 80 – 90 นอกจากนี้ บริษัท Huawei อาจสามารถตีตลาดต่างประเทศอื่น ๆ ที่ซอฟต์แวร์จาก Google ยังไม่เป็นที่แพร่หลายนักแต่มีผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีความโดดเด่น อาทิ ในแอฟริกา ซึ่งหากประสบความสำเร็จ HarmonyOS จะมีชื่อเสียงในฐานะระบบปฏิบัติการที่พัฒนาโดยจีน และบริษัท Huawei จะก้าวสู่การเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์จีน

อนึ่ง ไทยนับเป็นแหล่งผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญ ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าไทยจึงอาจพิจารณาชพัฒนาสินค้าให้กลายเป็น smart appliances ได้ โดยอาจขยายความร่วมมือกับบริษัท Huawei เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าไทยให้มีมูลค่ามากขึ้นโดยใช้เทคโนโลยี

แหล่งที่มาของข้อมูล

https://consumer.huawei.com/en/community/details/Living-in-Harmony-OS-Huawei-x-Midea/topicId_142595/

https://www.yicaiglobal.com/news/huawei-launches-harmony-plans-to-install-os-in-300-million-devices-by-december

https://www.yicaiglobal.com/news/midea-is-already-using-huawei-mobile-os-on-its-smart-home-devices

https://www.wsj.com/articles/huawei-targets-googles-dominance-in-smartphone-software-11622546088

https://www.scmp.com/tech/big-tech/article/3134783/huawei-roll-out-self-developed-harmony-os-smartphones-next-month

Avatar

Suwitchaya Keepthong

ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว

Print

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม