สนามบินนานาชาติต้าซิง สนามบินอัจฉริยะของจีน

เมือวันที่ 14 มิ.ย. 2562 นายจาง รุย รองผู้อำนวยการ กรมการบินพลเรือนแห่งจีน (Civil Aviation Administration of China : CACC) กล่าวในงานแถลงข่าวของกล่าวถึงสนามบินนานาชาติต้าซิง (Beijing Daxing International Airport) สรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

 

1. สนามบินนานาชาติต้าซิง – สนามบินอัจฉริยะของจีน

– จีนมีแผนจะเร่งการพัฒนาสนามบินอัจฉริยะโดยจะใช้สนามบินนานาชาติต้าซิงเป็นตัวอย่าง

– เทคโนโลยีอัจฉริยะที่จะประยุกต์ใช้ในสนามบินแห่งนี้ เช่น

(1) Facial recognition และ Big data ผู้โดยสามารถสามารถเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่ จำเป็นได้ทันทีหลังจากผ่านระบบ facial recognition เช่น หมายเลขเที่ยวบิน ประตูขึ้นเครือง และเวลาขึ้นเครือง เส้นทางที่ดีที่สุดและระยะเวลาสำหรับการเดินไปที่ประตูขึ้นเครื่อง

(2) Radio-frequency identification (RFID) ติดตามสัมภาระได้อย่างเรียลไทม์ผ่านแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือ

(3) ระบบการเช็คอินแบบอัตโนมัติ (ร้อยละ 86 ของการเช็คอินทั้งหมด)

(4) Self-service kiosks สำหรับโหลดสัมภาระด้วยตนเอง (ร้อยละ 76 ของสัมภาระ)

 

ภาพจาก baidu.com

2. รู้หรือไม่ว่า ?
– กรุงปักกิ่งตัดสินใจสร้างสนามบินนานาชาติต้าซิงแห่งนี้เพื่อหวังจะลดความหนาแน่นของสนามบินนานาชาติปักกิ่ง ที่ปัจจุบันต้องรองรับผู้โดยสามารถจำนวน 100 ล้านคนต่อปี

– สนามบินนานาชาติต้าชิง ตั้งอยู่ในเขตต้าซิง ห่างจากจัตุรัสเทียนอันเหมินไปทางใต้ 46 กิโลเมตร มีพื้นที่ทั้งหมด 7 แสนตารางเมตร 4 Runway จุดจอดเครื่องบิน 268 จุด

– สนามบินแห่งนี้ถูกออกแบบเป็นรูปนกฟินิกซ์ มีประตูขึ้นเครื่องทั้งหมด 82 ประตู ระยะการเดินไกลสุดคือ 600 เมตร หรือผู้โดยสารสามารถเดินเท้าถึงประตูขึ้นเครื่องได้ภายใน 8 นาที

– เริ่มการก่อสร้างสนามบินเมื่อเดือนธันวาคม 2557 และคาดว่าจะสามารถเปิดใช้ได้ ณ เดือนตุลาคม 2561 นั่นความหมายว่าสนามบินแห่งนี้สร้างเสร็จในเวลาไม่ถึง 5 ปี

– โครงการก่อสร้างมูลค่า 8 หมื่นล้านหยวน ก่อสร้างด้วยระบบที่ทันสมัย เช่น (1) รันเวย์ใช้เครื่องตบดินที่ควบคุมด้วยระบบดิจิทัลสามารถนับจำนวนครั้งได้อย่างแม่นยำ สามารถป้องกันหน้ารันเวย์เสียหายจากการเคลื่อนตัวของโลก (2) หลังคาของอาคารผู้โดยสารเป็นรูปดาว ออกแบบให้น๊อตเชื่อมกับหลายส่วนของหลังคาเพื่อกระจายแรง สามารถทนลมแรงได้ (3) กำลังไฟฟ้าของสนามบินใช้หุ่นยนต์ในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลกระแสไฟฟ้า เป็นต้น

 

ภาพจาก baidu.com

– สนามบินฯ แห่งใหม่นี้ก็เป็นหนึ่งในจุดติดตั้งสถานีเครือข่าย 5G ของกรุงปักกิ่ง

– เป้าหมายการรองรับผู้โดยสารของสนามบินฯ (1) ปี 2564 คือ 45 ล้านคน/ปี (2) ปี 2568 คือ 72 ล้านคน/ปี (3) ปี 2583 คือ 100 ล้านคน/ปี (เทียบเท่าสนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่ง ปี 2561)

– การบินไทย สายการบินในเครือข่าย Star Alliance และ Hainan Airlines ยังคงใช้สนามบินนานาชาติกรุงปักกิ่ง ในขณะที่ China Southern และสายการบินในเครือข่าย Skyteam จะย้ายมายังสนามบินแห่งใหม่

 

ภาพจาก skyteam.com

– การเดินทางมายังสนามบินแห่งใหม่ สามารถนั่งรถไฟใต้ดินที่เร็วที่สุดในจีนจากสถานี Caoqiao มายังสถานี New Airport North Terminal ด้วยระยะเวลาเดินทางเพียง 30 นาที หรือการเดินทางด้วยเส้นทางด่วนเชื่อมวงแหวนที่ 5 ทางใต้ของกรุงปักกิ่ง กับ สนามบินนานาชาติต้าชิง ระยะทางยาว 27 กม. ในเวลาประมาณ 20 นาที

 

 

Kangsadal Paotawee

Kangsadal Paotawee

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ กรุงปักกิ่ง

Print