เหลือเวลาไม่ถึง 1 เดือน.. เซี่ยงไฮ้ไม่เลื่อนจัดงาน CIIE ครั้งที่ 3 แน่นอน !!

16 Oct 2020

 จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทั่วโลกที่ยังไม่นิ่ง จึงเกิดกระแสหวั่นเกรงว่างานแสดงสินค้านำเข้านานาชาติแห่งชาติจีน หรือ China International Import Expo (CIIE) ในปีนี้จะเลื่อนเวลาจัดงานหรือไม่ ล่าสุด เซี่ยงไฮ้ได้ประกาศความพร้อมในการจัดงาน CIIE ครั้งที่ 3 พร้อมมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดฯ อย่างเข้มข้น ขณะเดียวกัน ผู้เข้าร่วมจัดแสดงจากแต่ละประเทศก็ได้เตรียมนำสินค้าใหม่ ๆ มาเปิดตัวในงานครั้งนี้ด้วยแล้ว

ถึงโควิดจะระบาด.. แต่ต่างชาติยังเตรียมเปิดตัวสินค้าใหม่
สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในจีนช่วงต้นปี 2563 ส่งผลให้หลายงานนิทรรศการจำนวนมากในจีนต้องเลื่อนเวลาจัดงานจากเดิม หรือจัดขึ้นในรูปแบบออนไลน์ครั้งแรก โดยมีเพียง CIIE งานเดียวเท่านั้นที่ทางการจีนไม่เลื่อนเวลาจัดและจัดในรูปแบบออฟไลน์ตามปกติ ซึ่งฝ่ายจีนยืนยันว่างานในปีนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5 – 10 พ.ย. 2563 ณ ศูนย์จัดแสดงนิทรรศการแห่งชาติจีน (เซี่ยงไฮ้)
รายงานข่าวระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของทั่วโลกไม่ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในการเข้าร่วมงาน CIIE ในปีนี้ โดยกลุ่มบริษัท Fortune 500 และบริษัทชั้นนำในสาขาอุตสาหกรรมต่าง ๆ ยังคงยืนยันเข้าร่วมจัดแสดงสินค้าใหม่ เทคโนโลยีใหม่ และบริการใหม่ในงาน CIIE ซึ่งงานในปีนี้มีจำนวนผู้เข้าร่วมจัดนิทรรศการสูงเทียบเท่ากับงานเมื่อปีก่อนหน้า ล่าสุด บริษัทต่างชาติขนาดใหญ่หลายรายได้เผยข้อมูลว่าอยู่ระหว่างเตรียมสินค้าใหม่และเทคโนโลยีใหม่มาเปิดตัวครั้งแรกในงาน CIIE ครั้งที่ 3 เป็นการเฉพาะ อาทิ
(1) บริษัท Miji Electronics and Appliances ของเยอรมนี เตรียมนำเสนอเทคโนโลยีเตาไฟฟ้า Star 3 Format-A และห้องครัวเคลื่อนที่
(2) บริษัท autowise.ai สหรัฐอเมริกา เตรียมเปิดตัวรถยนต์ทำความสะอาดระบบอัจฉริยะไร้คนขับเคลื่อน
(3) บริษัท GE Healthcare ของสหรัฐอเมริกาเตรียมนำเสนอเทคโนโลยีการแพทย์ 5G และ
(4) บริษัท L’ORÉAL เตรียมเปิดตัวเทคโนโลยีความงาม Face Architect เป็นต้น

สินค้าต่างชาติบุกเซี่ยงไฮ้.. มั่นใจฟีดแบคงาน CIIE
ช่วงเวลาหนึ่งเดือนก่อนเริ่มงาน CIIE ถือเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการเตรียมความพร้อมทั้งหมด โดยรายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงก่อนวันชาติจีน (1 ต.ค. 2563) สินค้าต่างชาติล็อตแรกที่จะนำมาจัดแสดงในงาน CIIE ผ่านพิธีการศุลกากรนำเข้าสู่ประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว รวมถึงช่วงระหว่างวันหยุดเทศกาลวันชาติจีนในปีนี้ (1 – 8 ต.ค. 2563) ได้มีสินค้าต่างชาติกว่า 1,000 ชนิดที่ถูกนำมาจำหน่ายเพื่อทดลองตลาดล่วงหน้าก่อนนำไปจัดแสดงในงาน CIIE
ขณะเดียวกัน ผู้รับผิดชอบศูนย์ซื้อขายและจัดแสดงสินค้านำเข้าหงเฉียว (เซี่ยงไฮ้) แจ้งว่า ในช่วงวันชาติจีนที่ผ่านมา มีสินค้าต่างชาติจำนวนมากถูกส่งเข้ามากักเก็บไว้ในพื้นที่คลังสินค้าคลังบนของศูนย์ฯ แล้ว เพื่อรอนำไปจัดแสดงในงาน CIIE นอกจากนี้ ศูนย์ฯ ยังมีบทบาทเป็นแพลตฟอร์มสำหรับรองรับสินค้านำเข้าที่เคยเข้าร่วมจัดแสดงในงาน CIIE เพื่อใช้จัดแสดงได้ในรูปแบบ “6 วัน + 365 วัน” ด้วย ซึ่งช่วยให้สินค้าดังกล่าวมีโอกาสทดลองตลาดจีนได้ในระยะยาวแม้ว่างาน CIIE จะสิ้นสุดลง ทั้งนี้ ศูนย์ฯ อยู่ระหว่างขยายพื้นที่เพิ่มเติมอีก 100,000 ตร.ม. เพื่อรองรับสินค้าต่างชาติจากงาน CIIE ครั้งที่ 3

วางแปลน “6+4”.. รู้จักพื้นที่หลัก-ย่อยงาน CIIE
งาน CIIE แต่ละปียิ่งจัดยิ่งใหญ่สมดังที่ทางการจีนเคยกล่าวไว้ โดยพื้นที่จัดแสดงสินค้าของงาน CIIE ปีนี้กว้างใหญ่กว่าปีก่อนหน้าถึงร้อยละ 20 คิดเป็นพื้นที่รวม 360,000 ตร.ม. โดยจะแบ่งการจัดแสดงสินค้าและบริการออกเป็น 6 หมวดหมู่หลัก ดังนี้

  1. สินค้าอาหารและผลิตภัณฑ์เกษตร (Food and agricultural products) มีพื้นที่จัดแสดงกว่า 90,000 ตร.ม. มีผู้ประกอบการเข้าร่วมจัดแสดงกว่า 1,000 รายจากเกือบ 100 ประเทศทั่วโลกและภูมิภาค โดยแบ่งพื้นที่จัดแสดงเป็น 6 ส่วน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากนม ผักผลไม้และผลิตภัณฑ์เกษตร เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ประมง ผลิตภัณฑ์แช่แข็ง ขนมและเครื่องปรุง เครื่องดื่มและแอลกอฮอล์
  2. ยานยนต์อัจฉริยะ (Automobiles) มีพื้นที่จัดแสดงกว่า 30,000 ตร.ม. สำหรับจัดแสดงผลิตภัณฑ์และบริการด้านยานยนต์อัจฉริยะล่าสุด อาทิ รถยนต์ ชิ้นส่วนและอะไหล่ อุปกรณ์ซ่อมบำรุง ผลิตภัณฑ์พลังงานใหม่ และเทคโนโลยีด้านการขนส่งอัจฉริยะ เป็นต้น โดยกว่าร้อยละ 90 ของพื้นที่จัดแสดงในโซนนี้จะถูกจัดแสดงโดยบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมรถยนต์ของโลก และจะมุ่งนำเสนอแนวโน้มใหม่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่จะมีความอัจฉริยะและเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตมากขึ้น การลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ของยานยนต์ และการเปิดตัวผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของบริษัทต่าง ๆ
  3. อุตสาหกรรมอัจฉริยะและเทคโนโลยีสารสนเทศ (Intelligent industry and information technology) มีพื้นที่จัดแสดง 37,000 ตร.ม. และมีบริษัทร่วมจัดแสดงกว่า 300 รายจาก 37 ประเทศทั่วโลกและภูมิภาค โดยแบ่งการจัดแสดงเป็น 3 ส่วน ได้แก่ การผลิตระดับ High-end โซลูชั่นและเทคโนโลยี และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อม ทั้งนี้ จะจัดแสดงเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ล่าสุดของบริษัทชั้นนำของโลกในอุตสาหกรรมต่าง ๆ ในโซนนี้ด้วย อาทิ ด้านไฟฟ้า ด้านสิ่งพิมพ์ และเครื่องจักรสำหรับการก่อสร้าง เป็นต้น
  4. สินค้าอุปโภคบริโภค (Consumer Goods) มีพื้นที่จัดแสดงกว่า 90,000 ตร.ม. มีผู้ร่วมจัดแสดงกว่า 900 ราย ครอบคลุมกว่า 2,000 แบรนด์ จาก 80 ประเทศทั่วโลกและภูมิภาค โดยแบ่งพื้นที่จัดแสดงเป็น 8 ส่วน ได้แก่ เครื่องครัวและเครื่องใช้อัจฉริยะ เฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้าน สินค้าแฟชั่นและเฉพาะกลุ่ม (customization) อัญมณีและหยก สินค้าด้านความงามและเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดในครัวเรือน ผลิตภัณฑ์สำหรับแม่และเด็ก และสินค้ากีฬาและเกมส์
  5. อุปกรณ์การแพทย์และผลิตภัณฑ์รักษาสุขภาพ (Medical equipment and healthcare products) มีพื้นที่จัดแสดง 70,000 ตร.ม. และมีบริษัทกว่า 350 บริษัทเข้าร่วมจัดแสดงสินค้าและบริการ โดยจะแบ่งการจัดแสดงเป็น 5 ส่วน ได้แก่ อุปกรณ์ทางการแพทย์ โภชนาการและผลิตภัณฑ์อาหารเสริม การฟื้นฟูและการดูแลสุขภาพวัยชรา สาธารณสุขและผลิตภัณฑ์และบริการสำหรับการป้องกันการแพร่ระบาดฯ
  6. การค้าในอุตสาหกรรมบริการ (Trade in services) มีพื้นที่จัดแสดง 30,000 ตร.ม. และมีบริษัทกว่า 250 บริษัท ร่วมจัดแสดงสินค้าและบริการดังกล่าว โดยจะแบ่งการจัดแสดงเป็น 5 ส่วน ได้แก่ การบริการด้านการเงิน การคมนาคมขนส่ง ที่ปรึกษาธุรกิจ การตรวจสอบและทดสอบ และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยจุดเด่นของโซนนี้ คือ รวบรวมบริษัทที่มีศักยภาพในอุตสาหกรรมการขนส่งคมนาคมทั้งทางบก ทางเรือ และทางอากาศไว้ในงานเดียว ซึ่งคาดว่าจะเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยเชื่อมโยงการพัฒนาและแก้ไขปัญหาระบบคมนาคมขนส่งระหว่างประเทศ อีกทั้งมีสถาบันทางการเงินที่มิใช่ธนาคารเข้าร่วมงาน อาทิ บริษัทประกันภัย บริษัทด้านลงทุนทางการเงิน และบริษัทในอุตสาหกรรมการเงินต่าง ๆ เป็นต้น

นอกจากนี้ จะมีพื้นที่จัดแสดง 4 โซนย่อยพิเศษที่เพิ่มขึ้นมาในปีนี้ด้วย ได้แก่ (1) สินค้าเพื่อสุขภาพและสาธารณสุข (2) ผลิตภัณฑ์และบริการการป้องกันการแพร่ระบาดฯ (3) การขนส่งอัจฉริยะ และ (4) ผลิตภัณฑ์อนุรักษ์พลังงานและการกีฬา

มาตรการจัดเต็ม.. “คุมเข้ม” ผู้เข้าพื้นที่งาน CIIE

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2563 รัฐบาลเซี่ยงไฮ้ประกาศว่า ผู้ประสงค์เข้าร่วมงาน CIIE ที่เดินทางจากมาต่างประเทศ จะต้องกักตัว 14 วันและตรวจทดสอบเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามขั้นตอน ดังนี้

  1. ผู้ประสงค์ร่วมงานจากต่างประเทศจะต้องสังเกตการณ์สุขภาพตนเองก่อนเดินทางเข้าจีนเป็นเวลา 14 วัน
  2. เจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสุขภาพบนเครื่องบินเมื่อเดินทางถึงจีน อาทิ การตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และตรวจทดสอบกรดนิวคลีอิก เป็นต้น ซึ่งหากตรวจพบอาการที่บ่งบอกถึงการติดเชื้อฯ อาทิ มีไข้หรืออาการไอ บุคคลดังกล่าวจะถูกส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่กำหนดเพื่อตรวจอีกครั้งและรับการรักษาต่อไป
  3. ระหว่างกักตัว 14 วัน ณ โรงแรมที่กำหนด จะมีการตรวจทดสอบกรดนิวคลีอิกเพิ่มเติมอีก 2 ครั้งในวันที่ 5 และวันที่ 12 นับจากวันแรกของการกักตัว
  4. บุคคลที่ผ่านการตรวจสอบหลังกักตัว 14 วัน สามารถร่วมงาน CIIE ได้ตามปกติ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่และผู้ร่วมจัดนิทรรศการในงาน CIIE ทุกคนจะต้องผ่านการตรวจทดสอบกรดนิวคลีอิก โดยผู้
ที่จะร่วมงานระหว่างวันที่ 24 ต.ค. – 2 พ.ย. 2563 และวันที่ 3 พ.ย. – 12 พ.ย. 2563 จะต้องแสดงใบรับรองผลการตรวจเชื้อ โควิด-19 ภายใน 7 วันก่อนเข้าร่วมงานฯ โดยผู้ร่วมงานจากพื้นที่มีความเสี่ยงสูงในจีนจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมงานฯ หากไม่จำเป็น ทั้งนี้ ได้กำหนดจำนวนผู้ร่วมงานสูงสุดที่ร้อยละ 30 ของจำนวนที่สามารถรองรับผู้เข้าชมงานได้ทั้งหมด โดยผู้เข้าร่วมจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาด้วย

จากข้อมูลทั้งหมดสามารถสรุปได้ว่า งาน CIIE ยังคงสถานะเป็นงานยักษ์ระดับชาติที่เป็นหน้าเป็นตาที่สำคัญของจีน และแม้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ทั่วโลกจะยังไม่คลี่คลาย แต่ทางการจีนก็มีความมั่นใจต่อมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดฯ ภายในประเทศ และยืนยันที่จะจัดงาน CIIE ขึ้นในที่เก่าเวลาเดิม โดยไม่เปลี่ยนไปจัดในรูปแบบออนไลน์ แต่ก็ได้เพิ่มมาตรการป้องกันที่เข้มงวด และยังลดกิจกรรมที่เคยเป็น highlight ในปีก่อน ๆ ไป เช่น การมี country pavilion และการเชิญผู้นำระดับสูงจากต่างประเทศเข้าร่วม ขณะเดียวกัน หน่วยงานจีนก็ได้เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์พิเศษกันอย่างเต็มที่ ซึ่งก็อาจจะเป็นอุปสรรคต่อผู้ร่วมงานจากต่างประเทศ ซึ่งจะต้องเข้ารับการกักตัว 14 วันในจีน (รับผิดชอบค่าโรงแรมที่พักด้วยตนเอง) พร้อมตรวจทดสอบเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามที่กำหนด ทำให้ผู้เข้าร่วมที่เป็นธุรกิจต่างประเทศส่วนใหญ่เป็นการเข้าร่วมโดยผ่านตัวแทนที่มีอยู่แล้วในท้องถิ่นจีนเป็นหลัก ที่สำคัญไปกว่านั้น คือ มาตรการที่เข้มข้นที่กำหนดให้ทุกคนที่จะเข้าสู่พื้นที่จัดแสดงจะต้องแสดงใบรับรองผลการตรวจเชื้อโควิด-19 ภายใน 7 วันก่อนเข้าร่วมงานฯ โดยไม่มีข้อยกเว้น และการจำกัดจำนวนผู้ร่วมงานไว้เพียงร้อยละ 30 ก็อาจจะทำให้บรรยากาศช่วงงานในปีนี้เงียบเหงาไปกว่าที่เคย ส่วนผลตอบรับเชิงธุรกิจจะออกมาเป็นเช่นไร ศูนย์ BIC จะติดตามนำมารายงานให้ทราบกันต่อไป

 

—————————————

จัดทำโดย นายโอภาส เหลืองดาวเรือง และนางสาวพรฤทัย ศักดิ์สกุลพรชัย
ศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครเซี่ยงไฮ้
ข้อมูลอ้างอิง (1) https://baijiahao.baidu.com หัวข้อ 期待30天后这届不一般的进博会วันที่ 6 ต.ค. 2563
(2) http://www.ahyouth.com หัวข้อ 第三届进博会筹备工作进入冲刺阶段วันที่ 6 ต.ค. 2563
(3) นสพ. China Daily หัวข้อ CIIE remains a magnet global exhibitors ฉบับวันที่ 16 ก.ย. 2563
(4) เว็บไซต์ Shine.cn หัวข้อ 2021 business exhibition registration open วันที่ 28 ก.ย. 2563
(5) https://mp.weixin.qq.com หัวข้อ Overseas attendees at CIIE subject to 14-day quarantine วันที่ 11 ต.ค. 2563

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

บทความที่เกี่ยวข้อง


บทความยอดนิยม

อ่านบทความอื่น

BACK TO TOP

กลับขึ้นด้านบน