นครกว่างโจวเร่งเปิดบริการสัญญาณ 5G บนรถบัสประจำทาง

เมื่อวันที่ 3 กรกฏาคม 2562 สำนักงานคมนาคม เขตเจิงเฉิง นครกว่างโจว กับ บ. Guangzhou Mobile ร่วมลงนามในสัญญาโครงการนวัตกรรม “5G + รถบัสประจำทางอัจฉริยะ” เพื่อติดตั้งและให้บริการสัญญาณ 5G ในรถบัสประจำทางนครกว่างโจว ซึ่งมีกำหนดที่จะดำเนินโครงการดังกล่าวภายในเดือนกันยายน 2562

โครงการติดตั้งสัญญาณ 5G ในรถบัสประจำทางมีวัตถุประสงค์เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารรถบัสประจำทาง ซึ่งผู้โดยสารสามารถใช้บริการสัญญาณ 5G เพื่อรับชมการถ่ายทอดสดผ่านระบบเรียลไทม์ (real-time) ผ่านทางจอโทรทัศน์ความละเอียดสูงระดับ 4K (Ultra High Definition จอภาพมีความละเอียดมากกว่า Full HD ถึง 4 เท่า) ผู้โดยสารยังสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทาง และจ่ายค่าโดยสารผ่านรหัสคิวอาร์ (QR Code) ได้อีกด้วยนอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังเป็นการช่วยยกระดับระบบความปลอดภัยสำหรับผู้โดยสาร โดยคนขับสามารถตรวจสอบความเร็ว เส้นทางการเดินรถ และความดันลมยาง

มณฑลกวางตุ้งมีแผนที่จะติดตั้งสถานีปล่อยสัญญาณ 5G ให้ได้ 60,000 แห่ง ภายในปี ค.ศ. 2020 และเพิ่มเป็น 170,000 แห่ง ภายในปี ค.ศ. 2022 และคาดว่าอุตสาหกรรม 5G จะมีมูลค่ากว่า 300,000 ล้านหยวน (47,087 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)

ปัจจุบัน นครกว่างโจวและเมืองเซินเจิ้นอยู่ในกลุ่มเมืองนำร่องพัฒนาสัญญาณ 5G ของจีนซึ่งประกอบด้วย กรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ นครกว่างโจว เมืองเซินเจิ้น นครหนานจิง นครหางโจว และเมืองสงอัน อนึ่ง บริษัทพัฒนาอุปกรณ์รองรับสัญญาณ 5G ที่สำคัญของจีน คือ บริษัท ZTE และบริษัท Huawei ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองเซินเจิ้น

 

นางสาวพิมพ์ชญา ปิยะศิริพนธ์ เขียน

นายสรศักดิ์ บุญรอด เรียบเรียง

Sorasak Bunrod

Sorasak Bunrod

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครกว่างโจว

Print

COMMENT

avatar
  Subscribe  
Notify of

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม